Ngày 3/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1984, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại là nhiều cá nhân có nhu cầu xin việc làm tại ngân hàng. Số tiền mà bị cáo Nguyệt chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyệt tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, khoảng giữa năm 2016, thông qua người quen, các anh Nguyễn Văn Lượng và Nguyễn Phúc Anh (đều ở thành phố Hà Nội) quen biết Nguyệt. Quá trình quen biết nhau, Nguyệt giới thiệu chị ta là nhân viên ngân hàng và có quan hệ thân thiết với lãnh đạo ngân hàng nên có thể xin được việc làm cho nhiều người, với chi phí từ 280 triệu đồng đến 300 triệu đồng/trường hợp. Nguyệt còn thông tin rằng, chị ta vừa xin cho một người vào làm việc tại ngân hàng V.

Do tin tưởng Nguyệt nên anh Phúc Anh đã nhận hồ sơ của 7 người quen, sau đó đưa cho Nguyệt nhờ xin việc làm. Chỉ trong một tháng (từ tháng 8 đến 9/2016), anh Phúc Anh đã nhiều lần đưa cho Nguyệt tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Những lần giao tiền, Nguyệt đều viết giấy biên nhận nên anh Phúc Anh rất tin tưởng. Sau khi nhận hồ sơ và tiền, Nguyệt đã chuyển lại cho anh Phúc Anh 6 quyết định tuyển dụng của ngân hàng V và 3 hợp đồng lao động đã ký tên, đóng dấu sẵn.

Theo yêu cầu của Nguyệt, để được đi làm thì những người xin việc phải đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngân hàng. Đến thời hạn đi làm, những người có quyết định do Nguyệt đưa cầm hồ sơ và quyết định tuyển dụng đến ngân hàng thì mới biết, quyết định mà Nguyệt đưa cho họ là quyết định giả. Khi anh Phúc Anh truy hỏi, Nguyệt viện nhiều lý do để lẩn tránh nên anh Phúc Anh phải tự bỏ tiền để hoàn trả cho các bị hại. Nhận thấy Nguyệt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, anh Phúc Anh gửi đơn đến cơ quan Công an tố cáo Nguyệt.

Quá trình điều tra, Nguyệt khai nhận, chị ta làm nghề phun, xăm thẩm mỹ và cắt tóc, gội đầu. Nguyệt khai, việc viết giấy biên nhận tiền xin việc là do yêu cầu của anh Phúc Anh. Ngoài ra, hàng tháng, Nguyệt đều trả tiền lãi vào tài khoản của vợ anh Phúc Anh. Tuy nhiên, những lời khai trên của Nguyệt được xác định là không có căn cứ.

Hồi năm 2018, Nguyệt cũng đã bị TAND quận Cầu Giấy (thành phố Hà Nội) xử phạt 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác, nhưng sau đó được tạm hoãn chấp hành án phạt tù.

Kết thúc phiên toà. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyệt 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt theo luật định.

Kết thúc phiên toà. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyệt 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tai liệu của cơ quan, tổ chức. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt theo luật định.

Nguyễn Hưng