Ngày 3-10, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử và tuyên phạt ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng), 3 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. 

Cùng về tội danh này, bị cáo Đặng Minh Út (41 tuổi, nguyên kế toán trưởng) lĩnh 2 năm tù; hai chuyên viên Nguyễn Quốc Trung (39 tuổi) và Nguyễn Thế Vương (40 tuổi) mỗi người bị phạt 18 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam). 

Ông Trần Tấn Là (65 tuổi, Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Như Ý, huyện Mỹ Xuyên) và Huỳnh Văn Bảy (52 tuổi, cán bộ Phòng kinh tế huyện Kế Sách), cũng lĩnh án bằng thời gian bị tạm giam (3 tháng 28 ngày và 7 tháng 18 ngày). 

Các bị cáo tại tòa. 

Liên quan vụ án này, bà Huỳnh Ngọc Bích từng bị khởi tố, truy tố và xét xử về hành vi “Tham ô tài sản”. Tuy nhiên, quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi đồng phạm của bà này nên đã đình chỉ điều tra bị can vào ngày 3-7-2018.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006 và 2007, TTKC Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng. 

Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi được cho là chỉ đạo Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý. Còn Trung và Vương bị cáo buộc thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề với các HTX, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán. 

Gần 10 năm điều tra, cơ quan tố tụng xác định các bị cáo chi xài cá nhân trên 111 triệu đồng. Trong đó, ông Phi bị cáo buộc chiếm dụng 30,6 triệu, Út 17,7 triệu, Vương 21 triệu, Trung 13,4 triệu... Vụ án này được cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố từ tháng 7-2009. 

Năm 2012, bà Huỳnh Ngọc Bích bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 6 tháng tù vì tội “Tham ô tài sản”, được hưởng án treo. Các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2-4 năm tù. Tháng 4-2013, TAND Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh hủy bản án này khi xử phúc thẩm theo kháng án của các bị cáo.

Đến năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Ông Phi cùng các thuộc cấp Út, Trung và Vương bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên mỗi người từ 5-8 năm tù.

Bản án này sau đó bị VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, các bị can lĩnh án tù kháng cáo. Tháng 3-2016, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và kéo dài đến nay.

Đ.Văn