Ngày 30-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt Kết luận điều tra vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần Vận tải ôtô số 2 Lạng Sơn, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn (Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn), đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Tuấn Anh (57 tuổi), nguyên Giám đốc công ty và Hoàng Thu Hường (38 tuổi), nguyên Kế toán trưởng về hành vi tham ô tài sản.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2011 đến năm 2012, Nguyễn Tuấn Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, không thông qua HĐQT của công ty, chỉ đạo Hoàng Thu Hường ký 7 hợp đồng có tổng trị giá trên 4,39 tỷ đồng, rồi thực hiện các thủ tục thanh toán bằng 12 ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn về tài khoản của 4 công ty (gồm: Công ty TNHH AnTrick, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhất Trung, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Bảo Hân, Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và phát triển Trường Phát).

7 bản hợp đồng mà bị can Nguyễn Tuấn Anh ký với các công ty nêu trên với nội dung bán, lắp đặt điều hòa, tủ lạnh, máy bơm, thiết bị vệ sinh; sửa đường điện ngầm, tu sửa khách sạn 5 tầng và nhà làm việc của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn. Đây đều là những hợp đồng khống, trên thực tế không có thật việc thi công như trong nội dung hợp đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT cũng xác định các Công ty AnTrick, Nhất Trung, Bảo Hân, Trường Phát đều là các công ty "ma", hoàn toàn không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, được lập ra với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Bị can Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo các nhân viên của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn mua số hóa đơn GTGT trôi nổi trên thị trường để hợp thức hóa số tiền 4,39 tỷ đồng. Sau khi tiền được chuyển về số tài khoản của các công ty "ma" với danh nghĩa để thanh toán hợp đồng đã ký với Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, tiền sẽ được các đối tượng chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng rồi chuyển về cho Nguyễn Tuấn Anh chiếm đoạt. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Tuấn Anh về hành vi tham ô tài sản.

Sau đó, cơ quan tố tụng cũng yêu cầu điều tra bổ sung về vai trò Hoàng Thu Hường. Đến nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định thêm bị can Hoàng Thu Hường đã có vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Tuấn Anh. 

Cụ thể, trong các năm 2011-2012, Hường đã tham gia đầy đủ các cuộc họp của HĐQT, ký tên vào các Biên bản cuộc họp, hiểu rõ các quy định về ký kết hợp đồng của HĐQT. 

Hường đã nhận thức được sự bất thường không phù hợp trong việc ký kết, thực hiện và thanh toán 7 hợp đồng nhưng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của Kế toán trưởng. 

Hường đã trực tiếp ký các Ủy nhiệm chi và chấp nhận việc thanh toán với danh nghĩa Kế toán trưởng. Qua đó, tạo điều kiện, giúp sức cho bị can Tuấn Anh chiếm đoạt 4,39 tỷ đồng.

Trong số tiền tham ô nêu trên, Nguyễn Tuấn Anh đã dùng 4,16 tỷ đồng để trả nợ, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty là Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt (đây là 2 công ty gia đình do Nguyễn Tuấn Anh điều hành, quản lý). Còn 232 triệu đồng để thanh toán tiền mua hóa đơn GTGT khống.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng xác định, các đối tượng là nhân viên của Công ty Ôtô số 2 Lạng Sơn và một số người có liên quan, do chỉ làm theo sự chỉ đạo, điều hành của Nguyễn Tuấn Anh mà không biết ý đồ, mục đích, cũng như không được hưởng lợi vật chất từ việc "giúp" Nguyễn Tuấn Anh thực hiện hành vi gian dối nên cơ quan CSĐT không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đào Minh Khoa