Theo bản án sơ thẩm, ông Hùng là hàng xóm ông Nguyễn Văn Chí nên nhờ ông Chí, nếu quen biết ai có thể xin cho con gái ông vào làm tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài thì giúp đỡ. 

Ông Chí đã nhờ Hồng xin việc cho chị Phương (con gái ông Hùng). Vì trước đó, trong một lần tình cờ gặp ông Chí ra sân bay tiễn con gái đi nước ngoài, Hồng nói với ông Chí rằng, anh ta là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại Sân bay quốc tế Nội Bài nên có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay.

Khi ông Chí nhờ xin việc cho chị Phương, Hồng bảo đưa trước bộ hồ sơ để anh ta nhờ người quen xúc tiến và nếu được sẽ thông báo. Khoảng một tuần sau, Hồng nói với ông Chí rằng, anh ta có thể xin cho chị Phương vào làm việc tại bộ phận check in Sân bay quốc tế Nội Bài với chi phí 400 triệu đồng, thời gian từ khi giao tiền đến lúc đi làm là một tháng.

Bị cáo Hồng tại phiên xử.

Do muốn xin cho con gái vào Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, ông Hùng nhờ ông Chí nói lại với Hồng mục đích của mình. Qua trao đổi với ông Chí, Hồng yêu cầu phải đưa trước 50% số tiền trên và sau ba tháng, chị Phương sẽ có quyết định đi làm.

Tin tưởng những điều Hồng nói là thật, ông Hùng đã đưa cho ông Chí 200 triệu đồng để ông Chí đưa cho Hồng. Sau đó, ông Hùng nhờ ông Chí đưa mình đến gặp người trực tiếp Hồng để trao đổi. 

Quá trình nói chuyện, ông Hùng tiếp tục nhờ Hồng xin cho chị Nam (con gái thứ 2 của ông) vào làm ở Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài. Hồng hứa hẹn sẽ xin được việc cho chị Nam với chi phí 300 triệu đồng, đồng thời cam kết trong tháng 5/2017 sẽ có quyết định tuyển dụng. 

Sau đó hai bên thỏa thuận, ông Hùng sẽ trực tiếp đưa cho Hồng số tiền xin việc cho chị Nam và số tiền xin việc còn lại cho chị Phương (200 triệu đồng) mà không thông qua ông Chí. 

Nhưng sau khi nhận tiền, Hồng không thực hiện được như cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên. Cơ quan điều tra xác định, Hồng đã nhận tổng số tiền 660 triệu đồng của ông Hùng.  

Tại phiên xử, bị cáo Hồng thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2014, Hồng bị TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đánh bạc.

Nguyễn Hưng