Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP Hồ Chí Minh). Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân Chủ toạ phiên toà. Thẩm phán Chử Phương Ngọc được phân công cùng xét xử vụ án này đã bị ốm nên HĐXX quyết định để Thẩm phán dự khuyết Vũ Quang Huy thay thế Thẩm phán Chử Phương Ngọc tham gia xét xử.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng thực hiện khai báo y tế tại phiên toà.

Cùng hầu tòa với bị cáo Vũ Huy Hoàng là 8 bị cáo đồng phạm gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh), Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh), Lê Văn Thanh (SN 1962, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh), Lê Quang Minh (SN 1957, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh), Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Lan Châu (SN 1975, cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh).

Tại phiên toà này, riêng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) có đơn gửi HĐXX xin được xét xử vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe. Bị cáo Vũ Huy Hoàng và bị cáo Phan Chí Dũng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 BLHS năm 2015). 8 bị cáo còn lại bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai (Điều 229 BLHS năm 2015).

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và luật sư bào chữa.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng được tại ngoại, khi đến toà đi bằng xe cá nhân và có luật sư đi cùng. Trong phần thủ tục, với lý do gặp vấn đề về sức khoẻ, bị cáo Vũ Huy Hoàng kiến nghị HĐXX cho mình được ngồi suốt thời gian diễn ra phiên tòa và dùng thuốc chữa bệnh trong quá trình xét xử. Với lý do đang mắc bệnh gout nên sức khoẻ không đảm bảo, bị cáo Đào Anh Kiệt cũng xin phép được ngồi xuyên suốt thời gian HĐXX làm việc.

Trước khi phiên toà diễn ra, HĐXX đã có giấy triệu tập ông Nguyễn Hải Nam (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương) cùng đại diện Bộ Công thương và hàng chục cá nhân và tập thể được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Bộ trưởng Bộ Công thương đã ủy quyền cho Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và hai cán bộ đến tham dự phiên toà. UBND TP Hồ Chí Minh cũng ủy quyền cho ba người tham dự phiên tòa.

Những người liên quan khác được triệu tập có mặt tại phiên toà gồm: Ông Thái Bảo Anh (Chủ tịch Công ty Quảng Trường Mê Linh), bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc Sabeco)... Tuy nhiên, theo báo cáo của thư ký phiên toà, trong lần mở lại phiên toà này vẫn vắng mặt nhiều tập thể và cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan mà không có lý do dù đã được triệu tập hợp lệ.

Trong phần thủ tục, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà đề nghị HĐXX tiếp tục hoãn phiên tòa do sự vắng mặt của bị cáo Nguyễn Hữu Tín, vắng mặt người giám định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vắng mặt một số luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo... Đại diện các luật sư tham dự phiên toà cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập những thành phần liên quan đến vụ án. Theo các luật sư, việc hoãn phiên toà là cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng được kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xét xử.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy, trong phiên tòa hôm nay tiếp tục vắng nhiều người liên quan tới vụ án không có lý do khách quan. Và để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới các bị cáo và quá trình xét xử, HĐXX quyết định tiếp tục hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên toà sẽ thông báo sau. Trước đó, ngày 7/1, vụ án này đã được đưa ra xét xử, nhưng do vắng mặt ba bị cáo và nhiều tập thể, cá nhân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án nên HĐXX đã quyết định hoãn tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (viết tắt là Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP Hồ Chí Minh) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương, đang bỏm trốn và có lệnh truy nã), bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm tại phiên xử.

Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai; giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Viện KSND tối cao xác định, trong vụ án này, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can; quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, cơ quan điều tra xem xét và xử lý sau.

Nguyễn Hưng