Tháng 10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của anh Nguyễn Tiến Dung (sinh năm 1975, nơi cư trú: thôn Đồng Phú, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) tố giác Đoàn Thị Oanh có hành vi chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng bằng việc nhận tiền, làm hồ sơ đưa người đi du lịch Canada nhưng không thực hiện được.

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Nguyễn Tiến Dung đã thông qua Đoàn Thị Oanh để làm thủ tục xuất cảnh Canada bằng hình thức du lịch cho 10 công dân. Trong năm 2019, do cần tiền để chi trả cho các khoản nợ nên Đoàn Thị Oanh đã dùng thủ đoạn đưa ra thông tin không có thật về việc anh Nguyễn Văn H. đã có visa Canada yêu cầu nộp tiền để lấy visa và làm các thủ tục xuất cảnh Canada. Do tin tưởng vào thông tin của Oanh đưa ra nên vào tháng 11/2019 anh Nguyễn Tiến Dung đã chuyển cho Đoàn Thị Oanh số tiền 100 triệu đồng để làm thủ tục xuất cảnh cho Nguyễn Tiến Hà.

Tuy nhiên sau khi nhận được số tiền trên từ anh Dung thì Đoàn Thị Oanh đã sử dụng để trả nợ cho các khoản vay, mượn trước đó của bản thân và không thực hiện những nội dung cam kết trước đó với.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ Cơ quan CSĐT Công an tĩnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Thị Oanh trong thời gian 3 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Đoàn Thị Oanh (ảnh nhỏ).

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tĩnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận một số đơn tố cáo của một số công dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đối với Đoàn Thị Oanh về hành vi chiếm đoạt tiền bằng hình thức hứa hẹn làm thủ tục xuất cảnh Canada và Hàn Quốc. 

Để phục vụ quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà tĩnh đề nghị ai là bị hại liên quan đến vụ án, đối tượng nêu trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh qua địa chỉ: Số 268, đường Nguyễn Huy Tự, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, SĐT: 0692928312 hoặc điều tra viên Lê Ngọc Hưng, SĐT: 0904843789.

Thanh Ngà – Anh Cường