Theo đó, lúc 16h00 ngày 10-1, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an quận Ninh Kiều, bất ngờ kiểm tra một cơ sở sản xuất mắm không ghi bản hiệu kinh doanh tại 62 Nguyễn Cư Trinh, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều.

Qua kiểm tra, phát hiện và thu giữ 940 lít nước mắm không nhãn, không hạn sử dụng; 502 lít nước mắm thành phẩm nhãn hiệu Phú Hòa; 555 vỏ chai thủy tinh, 27kg nhãn chai hiệu Phú Hòa, cùng một số tang vật liên quan. 

Tang vật bị cơ quan chức năng thu giữ.

Ghi nhận ban đầu, chủ cơ sở trên là ông Nguyễn Việt Tiến (27 tuổi, ngụ phường An Lạc, quận Ninh Kiều). Ông Tiến khai nhận, mua nước mắm nguyên liệu không nhãn hiệu của một cơ sản xuất nước mắm ở Rạch Giá (Kiên Giang). 

Sau đó, mang về cơ sở tiến hành chiết rót vào các chai thủy tinh được thu mua từ một người phụ nữ tên Kiều (ngụ ở TP Cần Thơ), tiếp tục dán nhãn, đóng nút bán cho các khách hàng.

Nghiêm trọng hơn, các chai thủy tinh được bà Kiều thu mua từ những người mua ve chai, phế liệu, sau đó mang về súc rửa bằng tay, không qua quá trình khử trùng. Quy trình sản xuất toàn bộ không sử dụng máy móc, thiết bị. 

Trường hợp khách hàng yêu cầu tăng độ ngọt thì Tiến pha thêm nước đường vào nước mắm.

Theo ông Tiến, cơ sở nước mắm Phú Quốc Phú Hòa (số 22 Mậu Thân, phường An Phú, quận Ninh Kiều) do ông điều hành kinh doanh. Đồng thời, một số lượng lớn nước mắm được cung cấp cho một số trường tiểu học nội trú, các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại TP Cần Thơ.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn ghi nhận một số lỗi về an toàn thực phẩm, như: cơ sở sản xuất nước mắm không đúng địa chỉ kinh doanh đăng ký; dụng cụ chứa đựng chưa công bố chất lượng vật liệu phù hợp với quy chuẩn; không có giấy phép tiếp nhận công bố hợp quy phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Công an quận Ninh Kiều đã lấy mẫu gửi Sở KH&CN kiểm tra, phân tích. Sau khi có kết quả sẽ tiến hành xử lí theo quy định pháp luật.

Trần Lĩnh