Trước đó, đầu tháng 2- 2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia đã có văn bản gửi Bộ Công an Việt Nam đề nghị dẫn độ các đối tượng cướp biển quốc tịch Indonesia về Malaysia để xét xử. Bộ Công an Việt Nam đã có công văn gửi ngành Tòa án Việt Nam xem xét yêu cầu dẫn độ phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo kết quả điều tra của các cơ quan tố tụng Việt Nam, đầu tháng 6-2015, nhóm cướp biển lên kế hoạch để cướp tàu chở xăng của Malaysia. Khoảng 20h ngày 11-6-2015, khi tàu Orkim Harmony đang ở trên lãnh hải của Malaysia thì nhóm cướp tiếp cận và thực hiện hành vi phạm tội. Nhóm cướp biển còn gây thương tích cho một thuyền viên ở trên tàu, sau đó bỏ trốn.
 
Nhóm cướp biển tại TAND TP Hà Nội ngày 12- 9.

8 tên cướp biển Indonesia trên đường bỏ trốn đã vào lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam và bị lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam và Bộ đội Biên phòng phối hợp bắt giữ.

Sau đó, 8 tên cướp biển được bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội- Bộ Công an để tiếp tục điều tra. Sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ vụ án và căn cứ kết quả phiên họp, TAND TP Hà Nội đã quyết định chấp nhận yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia về việc dẫn độ 8 đối tượng cướp biển sang Malaysia để xử lý theo pháp luật của nước này.

Căn cứ để Tòa án Hà Nội xem xét yêu cầu dẫn độ từ quy định pháp luật về luật tương trợ tư pháp, Bộ Luật tố tụng hình sự. Đồ vật của nhóm cướp biển đang bị tạm giữ tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cũng được trao trả.

Nguyễn Hưng