Tại họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí về sự việc này, ông Hinh cũng cho biết: "Công an và Tổng cục 2 cũng đã làm việc với tôi để xác minh thông tin, làm rõ đối tượng đã mạo danh cán bộ tình báo để đe dọa", ông Hinh nói. Theo ông Hinh, vừa qua UBND TP Đà Nẵng giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án xây dựng Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) và đã có 17 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu dự án này.

Loạt tin nhắn tự xưng người tổng cục 2 đe dọa, yêu cầu Ban QLDA phải hủy kết quả đấu thầu xây dựng Trường tiểu học Lý Tự Trọng. (Ảnh HG).

Ngày 20/9, Ban quản lý dự án phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu dự thầu, gồm: Công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long), Tổng Công ty 789, Công ty CP đầu tư và thương mại quốc tế Huy Hoàng. Ngày 7/10, BQLDA phê duyệt kết quả đơn vị trúng thầu là Công ty Thăng Long với giá trúng thầu hơn 58,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ ngày 18 đến 25/10, ông Hinh liên tục nhận được tin nhắn số điện thoại +8477443864 với nội dung đe dọa. Người nhắn tin tự xưng là cán bộ của Tổng cục 2 còn yêu cầu ông Hinh hủy kết quả đấu thầu đối với dự án xây dựng Trường tiểu học Lý Tự Trọng. Nếu ông Hinh không đáp ứng yêu cầu thì người này sẽ can thiệp để cơ quan chức năng kiểm tra các dự án trước đây của Ban quản lý dự án và lý lịch cá nhân của ông. 

Sau sự việc, ông Hinh đã có văn bản báo cáo Thành ủy Đà Nẵng. "Tổng cục 2 cũng đã làm việc với tôi để xác minh thông tin, làm rõ ai là người đã mạo danh 'cán bộ tình báo' để đe dọa", ông Hinh thông tin.

Ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban QLDA tại họp báo. 

Được biết, trước đó nhằm tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định đầu tư Dự án Trường Tiểu học (TH) Lý Tự Trọng nằm trên địa bàn phường Thạch Thang (quận  Hải Châu). TP giao Ban QLDA ĐTXD các công trình công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án. Tuy nhiên, sau khi Ban QLDA công bố đơn vị trúng thầu thì dư luận lại xôn xao, cho rằng đơn vị trúng thầu không đáp ứng năng lực về tài chính, sẽ gây hậu quả khó lường cho công tác thi công sau này. ..

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh - Giám đốc Ban QLDA cho hay, việc tổ chức đấu thầu Dự án Trường TH Lý Tự Trọng đã được Ban QLDA thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, gói thầu xây lắp Trường TH Lý Tự Trọng được UBND TP phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 688/QĐ-UBND ngày 12-2-2019 và Quyết định số 2270/QĐ-UBND ngày 23-5-2019, Ban QLDA phê duyệt hồ sơ mời thầu tại Quyết định số 279/QĐ-BDDCN ngày 5/8/2019 với hình thức lựa chọn nhà thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, giá gói thầu 66,8 tỷ đồng.

Công trình xây dựng trường TH Lý Tự Trọng.

Cũng theo ông Hinh, thực hiện việc tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật, Ban QLDA đã đăng tải Kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp dự án này trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia số 20190234390-00; đồng thời đăng thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia: số 20190808917 ngày 6/8/2019, Báo Đấu Thầu số 147 ngày 7/8/2019 và Báo Đà Nẵng trong 3 kỳ báo liên tục vào các ngày 7, 8 và 9/8/2019. Từ ngày 9/8 đến 29/8/2019, Ban QLDA đã cho phát hành công khai hồ sơ mời thầu và đã có 17 nhà thầu trong nước đến mua hồ sơ mời thầu để làm thủ tục tham gia đấu thầu Dự án Trường TH Lý Tự Trọng.

Trước thông tin về việc đấu thầu nói trên, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có Công văn số 3665/CV-TU yêu cầu Ban QLDA giải trình. Ngày 11/10/2019, Ban QLDA đã có văn bản báo cáo Thành ủy về việc tổ chức đấu thầu thực hiện gói thầu xây lắp Dự án Trường TH Lý Tự Trọng nói chung, năng lực của nhà thầu thực hiện gói thầu này nói riêng", ông Hinh thông tin thêm.


Hoài Thu