Như đã thành qui luật, tháng "củ mật", thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tội phạm hình sự gia tăng hoạt động. Trong đó, đáng lưu ý là số đối tượng cướp và cướp giật tài sản tại các tiệm vàng, ngân hàng, các cây rút tiền ATM và số người mang theo tiền bạc mua sắm Tết. Để phòng ngừa với loại tội phạm này, người dân, doanh nghiệp cần hết sức cảnh giác…

Những ngày cuối năm 2016, người dân huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh bàng hoàng trước thông tin 4 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng Kim Phụng. Lợi dụng lúc tiệm vàng chỉ có một mình chị Lê Kim Thoại trông coi; một đối tượng đứng ngoài cảnh giới để 3 đối tượng khác mang theo súng, bình xịt hơi cay vào khống chế người trông coi cướp đi số trang sức khoảng hơn 5 lạng vàng. 

Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tây Ninh đã xác định được thủ phạm, bắt giữ hai anh em Lê Đăng Khoa và Lê Văn Phương; hai đối tượng còn lại là Võ Tấn Quốc và Nguyễn Hồng Khắc (đều trú tại huyện Tràng Bảng, tỉnh Tây Ninh) sau đó đã đến cơ quan Công an đầu thú, nhận tội. 

Phòng giao dịch BIDV tại đường Mai Thúc Loan, TP Huế, nơi xảy ra vụ cướp táo tợn.

Trước đó, tại TP Huế cũng xảy ra một vụ cướp táo tợn, một nam thanh niên đội mũ bảo hiểm, bịt khẩu trang che mặt, dùng súng nén khí gas xông vào  Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), có văn phòng giao dịch trên đường Mai Thúc Loan, TP Huế để uy hiếp nhân viên ngân hàng, cướp đi số tiền 700 triệu đồng, vụ án này đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế điều tra làm rõ…

Nếu như những vụ cướp ở tiệm vàng, cướp tiền ngân hàng rất manh động, liều lĩnh của đối tượng hình sự; thì những vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên đường phố cũng gây bất an đối với người dân như cách đây ít năm, đối tượng Vũ Văn Thảo, trú tại Giao Thủy, tỉnh Nam Định, lên Hà Nội sống lang thang.

 Quan sát thấy một cô gái đang rút tiền xong tại cây ATM gần khu vực nhà A16 Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Thảo đã áp sát, giật chiếc ví trong tay cô gái này, nhưng đã bị nạn nhân tri hô. Đúng lúc đó, tổ công tác Công an quận Cầu Giấy và Công an phường Nghĩa Tân cùng quần chúng nhân dân đã bao vây, bắt được đối tượng…

Cuối năm, những ngày giáp Tết Nguyên đán, là thời điểm cá nhân, doanh nghiệp gia tăng các giao dịch rút tiền mặt để chi tiêu, trả lương, chi thưởng hoặc thanh toán nợ nần. Vì vậy, khi vận chuyển tiền mặt số lượng lớn, nên đi bằng ôtô và có người đi cùng để đề phòng bị cướp giật tài sản. 

Đối với chị em phụ nữ có nhu cầu rút tiền mặt tại các cây ATM, cần tránh những cây ATM có vị trí khuất, ít người qua lại. Nếu thấy có đối tượng nghi vấn, hành vi bất thường thì không nên tham gia giao thông để đối tượng bám theo, mà nên di chuyển tới chỗ có đông người. Nếu bị cướp, cần tri hô để được sự hỗ trợ của người dân và lực lượng chức năng. 

Đối với các cửa hàng kinh doanh vàng phải có người bảo vệ, có phương án phòng ngừa. Đề nghị Công an sở tại chú ý nơi có giao dịch ngân hàng, cây ATM, cửa hàng vàng… cần tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đồng thời phổ biến phương án phòng, chống trộm cắp, cướp giật, nhắc nhở cảnh giác với đối tượng lạ, nghi vấn xuất hiện, kịp thời liên hệ và báo cho lực lượng Công an xử lý.

Đào Minh Khoa