Thực phẩm thiếu an toàn vẫn bán tràn lan

Thứ Bảy, 12/11/2022, 06:04

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 10 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 tổ chức và cá nhân tổng số tiền gần 125 triệu đồng.

Lúc 1h ngày 23/10, ôtô BKS 51C-30389 vận chuyển 22 con heo đã qua giết mổ từ cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp - Long An vào sạp Điểm H1-176 chợ đầu mối Bình Điền, ông Phạm Trung Hiếu là đại diện chủ hàng. Mặc dù niêm phong còn nguyên, nhưng qua mở và kiểm tra phương tiện vận chuyển phát hiện số lượng thực tế trên phương tiện này là 42 con heo, nhiều hơn 20 con so với giấy chứng nhận kiểm dịch. Ông Phạm Trung Hiếu bị phạt 3,5 triệu đồng về hành vi vi phạm vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật không đúng chủng loại, số lượng được ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch.

4-4.jpg -0
Lực lượng chức năng kiểm tra thịt heo trước khi nhập hàng vào chợ đầu mối.

Không chỉ cho heo chết "đẻ" thêm heo, có cơ sở kinh doanh còn giao sai địa điểm. Ông Trần Hoàng Dũng (chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn) bị phạt 3,5 triệu đồng về hành vi vi phạm là đưa động vật, sản phẩm động vật đến địa điểm không đúng địa chỉ nơi đến được ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch. Tại thời điểm kiểm tra, xe ôtô biển kiểm soát 51D-198.26 do ông Trần Hoàng Dũng làm chủ lô hàng có 27 con heo dạng mảnh, tương đương 54 mảnh, xuất phát từ cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp (Bến Lức, Long An) đến sạp Lệ 107, chợ Bình Điền, quận 8, TP Hồ Chí Minh để kinh doanh, nhưng thực tế lại nhập chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Hộ kinh doanh Phạm Thị Bích Trân (Địa chỉ vi phạm: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, đường Nguyễn Văn Linh, khu phố 6, phường 7, quận 8) bị phạt gần 8 triệu đồng vì vi phạm kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị. Lúc 00h30 ngày 7/10/2022, phương tiện vận chuyển biển kiểm soát 51D-198266 vận chuyển 25 con heo đã qua giết mổ từ cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp - Long An vào chợ đầu mối Bình Điền.

Qua mở niêm phong, kiểm tra phương tiện vận chuyển phát hiện 1 con heo có dấu màu tím, có trọng lượng 117kg có biểu hiện quày thịt nhạt màu rỉ dịch, mặt cắt đùi có độ đàn hồi kém, các hạch xung huyết, mổ bụng có màu hồng, có mùi hôi. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản xử lý Công ty TNHH Cung ứng Thương mại Phạm Gia (số 2 Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh) số tiền 25 triệu đồng vì kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực. Tại thời điểm kiểm tra lúc 15h30 ngày 19/10/2022, công ty này đang kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại thực phẩm Công Danh (Trụ sở chính: 25/11N ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn. Địa chỉ vi phạm: số 101-4 KCN Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) cũng bị xử phạt 25 triệu đồng do để tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc.

Dù cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, nhưng không ít cơ sở kinh doanh vẫn làm ăn gian dối, vì lợi ích cá nhân mà coi thường sức khỏe của người sử dụng, do đó cần xử lý nghiêm khắc hơn để răn đe.

Nguyễn Cảnh
.
.
.