Hướng dẫn an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp khi vào thị trường EU

Thứ Sáu, 18/03/2022, 08:31

Mới đây Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn việc thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của EU.

Ông Lê Duy Toàn - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh (chuyên các sản phẩm chế biến từ gạo như: bún, phở, bánh tráng…) cho biết,  doanh nghiệp (DN) có 70% doanh số từ xuất khẩu (XK) nhưng hiện nay thị trường Nga và Ukraine bị dừng do xung đột, còn thị trường EU thì bị vạ lây bởi sự cố mì ăn liền bị cảnh báo Ethylene Oxide nên hiện DN đang bị vướng khi XK vào thị trường EU.

Mới đây Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn việc thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của EU. Theo đó, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được kiến nghị từ một số DN sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, phở, hủ tiếu, bánh tráng…) về việc thực hiện quy định (EU) 2021/2246 ban hành, sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 của EU áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số thực phẩm nêu trên khi NK vào EU.

Theo hướng dẫn của EU, trước khi XK các mặt hàng nêu trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen Oxit và chứng nhận. Để có cơ sở xem xét, chứng nhận phục vụ việc XK các sản phẩm nêu trên vào EU, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn DN gửi văn bản đề nghị chứng nhận (nếu cần) kèm theo các bằng chứng về thông tin lô hàng về Bộ trước khi làm thủ tục XK.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, Bộ Công Thương đề nghị DN phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen Oxit. Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ chứng nhận theo quy định.

T.Hà
.
.
.