Trước đó, ngày 17-10-2016, Vinastas đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)", nhưng không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ và mức độ gây hại, khiến người tiêu dùng toàn quốc vô cùng hoang mang và thị trường nước mắm rúng động.

Tuy nhiên, sau đó 5 ngày, vào 22-10-2016, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất, gồm cả nước mắm công nghiệp và truyền thống, kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đầu ngành của Bộ cho thấy, 100% không phát hiện arsen vô cơ (thạch tín), vì vậy không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Cuối tháng 11-2016, Bộ Công Thương đã có kết luận điều tra về công bố chất lượng nước mắm của Vinastas là phạm luật, việc khảo sát nước mắm của tổ chức này không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch. Bộ Công Thương cũng chỉ ra đơn vị đứng sau tài trợ khảo sát là Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy. Vinastas cũng đã đăng tải thông tin xin lỗi người tiêu dùng về việc công bố này trên website của Hội ngày 28-11, nhưng vụ việc đã gây phẫn nộ lớn đối với các DN sản xuất nước mắm nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

Ngày 17-2, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Công an khẩn trương hoàn thành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về vụ việc...   

T.H.