Sau gần một năm đi vào hoạt động kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo, ông Lê Minh Tâm (48 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời công nghệ - Skymining, trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đã huy động được hàng chục nghìn người tham gia vào Skymining với số tiền khoảng 30 triệu USD. Tuy nhiên, mấy ngày qua hàng nghìn nhà đầu tư của “mỏ đào tiền ảo” này như đang ngồi trên đống lửa khi ông chủ của Skymining đã “biến mất”.

Sáng 31-7, một cán bộ của Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết chiều qua đã có một số người là nhà đầu tư (NĐT) Skymining tìm đến Phòng PC46 để nộp đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm NĐT. 

Tuy nhiên, do còn thiếu nhiều thông tin, chứng cứ, giấy tờ nên cơ quan này đã hướng dẫn cho những người này về bổ sung rồi quay lại nộp sau. 

Trước đó, những người này đã đến Công an phường 9 (quận Phú Nhuận) để gửi đơn tố cáo. Tuy nhiên, sau đó họ lại được hướng dẫn đến Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Phú Nhuận nộp đơn. Tại đây, các NĐT lại được hướng dẫn lên Phòng PC46 gửi đơn tố cáo.

Mô hình máy đào của Skymining.

Sự việc này bắt đầu từ hơn 1 tuần qua, khi hàng trăm NĐT từ các tỉnh như Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng... đã kéo về trụ sở Skymining ở số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận (đây là khu văn phòng cho thuê có nhiều công ty đăng ký địa chỉ trụ sở) để tìm ông Lâm và đòi tiền. 

Tuy nhiên, tại địa chỉ này, cửa văn phòng Skymining đã khóa kín, bảng hiệu Skymining cũng không còn. Đáng nói là không một NĐT nào có thể liên lạc được với ông Tâm và ban lãnh đạo Skymining

Theo những NĐT này, họ đã bán nhà, bán đất, thậm chí đi vay nặng lãi để tham gia đầu tư vào Skymining với lời mời lợi nhuận “siêu khủng” lên đến 300%. Vì khoản lợi nhuận khổng lồ đó, đã có hàng nghìn NĐT rót vốn vào Skymining, thậm chí có người đã rót tới 75.000 USD vào mạng lưới tiền ảo này.

Theo nội dung đơn tố cáo của những NĐT này, họ đã được ban lãnh đạo Skymining quảng bá về dự án là tổ chức chuyên đầu tư mua máy về đào tiền ảo, NĐT góp vốn với nhiều mức tiền khác nhau, từ 500 USD tới hàng nghìn USD. 

Mức lợi nhuận NĐT sẽ được hưởng lên tới 300% trong thời gian 12-15 tháng và có ký hợp đồng góp vốn. Và cứ như một kịch bản dựng sẵn, sau thời gian đầu trả lãi đúng hẹn, nhưng đến khoảng tháng 6-2018, Skymining bắt đầu chậm trễ và không trả lãi suất như cam kết.

Đến ngày 21-7, ban lãnh đạo Skymining thông báo về sự vắng mặt của tổng giám đốc và đến nay các NĐT không còn nhận được bất kỳ khoản tiền nào nữa, đáng nói là họ không nhận bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía Skymining.

Theo thông tin ban đầu từ các NĐT cho biết, tính sơ bộ có khoảng 11.000 NĐT đã rót tiền vào mạng lưới này. Do có nguy cơ mất hết tiền, thậm chí là số tiền lớn, nên nhiều NĐT tỏ ra ngại ngần khi chia sẻ lại sự việc, đa số họ muốn giấu tên tuổi, địa chỉ, chưa muốn công khai vì lo lắng gia đình và người thân sẽ buồn lo và trách cứ họ. 

Tỏ ra mệt mỏi và đầy lo lắng, anh Thành, một nhà đầu tư giãi bày rằng anh tham gia Skymining từ thời điểm đầu và đã bỏ ra tổng cộng 75.000 USD vào mạng lưới đào tiền ảo này, với kỳ vọng được hưởng mức lãi suất cao. Và sau khi ông Lâm biến mất, thì anh còn khoảng 35.000 USD vốn chưa lấy lại được. 

Theo anh H.T.T (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), anh đã thu thập được danh sách hơn 300 NĐT như anh và đa số họ đều đầu tư từ vài chục triệu đồng đến 15 tỷ đồng, nhưng số người có hợp đồng đầu tư thì chiếm tỷ lệ rất ít do tin tưởng nhau. Có lẽ đây cũng là điểm yếu mà các NĐT khó có thể nào lấy lại được tiền đã đầu tư của mình. 

Theo tìm hiểu, khoảng tháng 11-2017, ông Lê Minh Tâm thuê văn phòng tại địa chỉ 202B Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận) mở Skymining. Và dù đến đầu năm 2018 Skymining mới được cấp phép (Skymining do ông Tâm làm Tổng Giám đốc, được UBND quận Phú Nhuận cấp phép vào ngày 28-3-2018), nhưng từ cuối năm 2017 ông Tâm đã tổ chức quảng bá sản phẩm máy đào tiền ảo; thuê MC làm chương quảng cáo về Skymining (được giới thiệu là tổ chức khai thác tiền ảo lớn nhất Việt Nam, website là www.skymining.world), tổ chức đoàn xe sang Audi, Camry chở NĐT đi tham quan nhiều xưởng vận hành máy đào tiền ảo ở huyện Củ Chi, quận 7 (TP Hồ Chí Minh); tỉnh Đồng Nai, TP Cần Thơ...

Theo đánh giá của dân chơi tiền ảo thì “mánh lới” của Skymining vẫn là lấy của NĐT sau trả lãi và hoa hồng cho NĐT trước. Các “con mồi” sập bẫy vì thấy lãi hàng ngày quá hấp dẫn, nên sẽ dồn lãi vào vốn. 

Và cũng như một chuyện “tất yếu”, ông Tâm, Tổng Giám đốc Skymining đã bất ngờ “biến mất” cùng với số tiền “khủng” của các NĐT. 

Tuy vậy, một tuần sau đó, vào khuya 29-7, ông Tâm đã gửi một đoạn video dài 44 giây trong group Telegram của Skymining để “trấn an” các NĐT. 

Trong đoạn video, ông Tâm cho biết đang đi chữa bệnh và sẽ sớm về, Skymining sẽ sớm hoạt động lại. Trước động thái của ông Tâm như vậy, nhiều NĐT hoài nghi có thể ông này còn đang ở Việt Nam nhưng cố ý lẩn trốn. 

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng ông Tâm đã xuất cảnh ngày 22-7, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi Thái Lan (?)

Vụ việc này khiến cho dư luận nhớ thời gian vài tháng trước, giới đầu tư tiền mã hóa Việt Nam đã bị chấn động với cú lừa ngoạn mục của iFan và Pincoin. Hơn 15 nghìn tỷ đồng đã bốc hơi cùng với các lời hứa và những mơ mộng hão huyền của các NĐT. 

Theo đó, những người sáng lập dự án iFan đã mời gọi người chơi tham gia, cam kết trả lợi nhuận đầu tư 48%/tháng và nếu mời được người khác tham gia sẽ hưởng thêm hoa hồng 8%. Có thể thấy, qua các vụ việc, tất cả đều có điểm chung là mức cam kết lãi suất “khủng” trong thời gian ngắn.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh cho rằng, dấu hiệu rõ nhất của những mô hình lừa đảo là cam kết tỷ suất lợi nhuận cao. Dự án mà cam kết tỷ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng 3-5 lần là rủi ro rất cao. Còn dự án mà cam kết tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng 10 lần, 20 lần 50 lần chắc chắn là lừa đảo.
Phú Lữ