Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sau khi nhận được thông tin Mỹ tiến hành kiểm tra 100% lô hàng cá tra Việt Nam từ ngày 2/8/2017 và quyết định sơ bộ của POR13, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hoang mang.

Riêng tháng 8 và 9/2017, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giảm đột ngột lần lượt 54,6% và 41,2% so với cùng kỳ năm 2016. Cho đến tháng 9/2017, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đang tiến gần tới giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường EU.

Xuất khẩu cá tra đi Mỹ và EU giảm mạnh

Còn tại thị trường EU, sau nhiều tháng xuất khẩu giảm, tháng 8 và 9/2017, giá trị xuất khẩu sang thị trường này giảm lần lượt 8,4% và 23,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giá trị xuất khẩu trung bình trong quý III/2017 đạt từ 15 - 19,4 triệu USD.

VASEP cũng cho biết, hiện tại, sản phẩm cá tra Việt Nam bị cạnh tranh áp đảo từ các sản phẩm cá thịt trắng tại khu vực EU. Mặc dù 9 tháng đầu năm nay, tại một số thị trường lớn như: Anh, Pháp, Bồ Đào Nha... giảm nhập khẩu cá thịt trắng nhưng giá trị nhập khẩu sản phẩm cá tra từ Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn.

VASEP dự báo tính chung các thị trường thì xuất khẩu cá tra năm 2017 có thể vẫn tăng khoảng 6% so với năm 2016. Tuy nhiên, xuất khẩu của phần lớn doanh nghiệp cá tra Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Dù các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực xoay sở tại các thị trường nhưng nhiều doanh nghiệp sẽ không đạt được mục tiêu đã đề ra, thậm chí khó có thể tiếp tục tham gia vào sản xuất và xuất khẩu.

Thực tế 9 tháng đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu vẫn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,3 tỷ USD.

Ngọc Yến