Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tích cực triển khai các hoạt động khuyến công, trong đó tập trung vào các hoạt động như: hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, xây dựng thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ phát triển thị trường…nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, các làng nghề phát triển.

Thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Theo Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình khuyến công tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 – 2020, theo Quyết định số 14 ngày 15/3/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, trong 3 năm từ 2016 đến 2018, Vĩnh Phúc đã thực hiện các chương trình hỗ trợ cho 78 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 7,6 tỷ đồng qua đó thu hút trên 30 tỷ đồng đầu tư từ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động đã giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh, từng bước có vị trí trên thị trường.

Ông Vũ Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc cho biết, Chương trình khuyến công đã tạo được việc làm cho hàng nghìn lao động tại các địa phương với mức lương bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. 

Nguồn vốn khuyến công đã một phần giúp cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn giải quyết những khó khăn nhất định về kinh phí, khích lệ động viên các nguồn lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, các tổ chức tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề. 

Qua thực hiện, triển khai các dự án cho thấy, chương trình khuyến công đã thực hiện đúng định hướng, hiệu quả rõ rệt và ngày càng có những bước tiến vững chắc. Khẳng định được vai trò, vị trí đối với sự nghiệp phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở địa phương”. Ông Vũ Xuân Bình cho hay.

Vĩnh Phúc tiếp tục xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ DN và các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Từ góc độ doanh nghiệp (DN) được nhận hỗ trợ từ chương trình, bà Lê Thị Nga – Giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo (Honeco) cho biết, doanh nghiệp luôn trăn trở tìm hướng đi mới để tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm và cơ hội đến với chúng tôi từ năm 2018. 

Lúc đó, được sự hỗ trợ, tư vấn từ Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Ong Tam Đảo, huyện Bình Xuyên đã mạnh dạn đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng mua sắm máy móc hiện đại phục vụ chế biến, sản xuất nhằm cho ra đời các dòng sản phẩm mới có chất lượng với giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu. 

Trong đó, tập trung vào sản xuất dòng sản phẩm mới có sự kết hợp giữa mật ong với hoa quả là dự án mang bước phát triển đột phá và đi đầu trong công nghệ chế biến từ mật ong của DN. Bà Nga cho hay.

Theo bà Nga, Dự án được đầu tư rất nhiều về công nghệ, thiết bị máy móc, cụ thể là dây truyền sản xuất mứt nhuyễn. Dây truyền này là do trung tâm khuyến công của tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí. Sự ủng hộ, đồng hành của các đơn vị, ban ngành địa phương với doanh nghiệp đã tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, phấn đấu sản xuất, nghiên cứu, chế biến ra nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Đến nay, ong Tam Đảo – Honeco hiện có hơn 20.000 đàn ong, 40 trang trại nuôi ong cùng 4 nhà xưởng có diện tích 20.000 m2. Honeco kiểm soát chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005 tạo uy tín và xây dựng thương hiệu Ong Tam Đảo – Honeco trong lòng người tiêu dùng.”

Chương trình khuyến công đã tạo được việc làm cho hàng nghìn lao động tại các địa phương với mức lương bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: Công ty cổ phần Ong Tam Đảo (Honeco)

Từ chủ trương đến hiện thực hoá vào đời sống cho thấy, hiệu quả từ các chương trình khuyến công đã mang lại những đổi thay tích cực cho kinh tế địa phương, dần tạo sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm của người dân và mang lại hiệu quả tích cực cho xã hội, tạo cơ hội cho người dân tích cực phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tạo điều kiện thuận lợi, thu hút DN đầu tư vào CNHT

Ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện Vĩnh Phúc có 189 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT, với tổng vốn đăng ký 2,3 tỷ USD, trong đó có 159 DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 30 DN trong nước. Các DN CNHT đầu tư tại Vĩnh Phúc tập trung vào CNHT cho 5 nhóm ngành công nghiệp lớn, bao gồm: công nghiệp cơ khí; công nghiệp điện tử-tin học; công nghiệp ô tô, xe máy; công nghiệp dệt may, giày dép; công nghiệp vật liệu xây dựng.

Tại Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XV đã nêu rõ:  “Tập trung phát triển công nghiệp và coi công nghiệp là nền tảng nhằm tạo sự tăng trưởng cao của nền kinh tế, kích thích các ngành dịch vụ, nông nghiệp phát triển”. 

Để thực hiện được yêu cầu này, tỉnh Vĩnh Phúc coi phát triển CNHT là yêu cầu tất yếu nhằm đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp. Bởi CNHT là một trong những yếu tố quan trọng, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, CNHT phát triển cũng góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, giảm nhập khẩu, tăng tỷ trọng giá trị xuất khẩu trong cơ cấu xuất nhập khẩu của địa phương”.

Đặc biệt, đến nay hệ thống hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc tương đối hoàn thiện. Tỉnh đã quy hoạch được 19 khu công nghiệp với quy mô gần 6.000 ha, trong đó có 10 khu đã được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng diện tích quy hoạch gần 4.000 ha, tạo điều kiện thuận lợi về mặt hạ tầng phát triên công nghiệp tập trung. Tỉnh cũng quy hoạch được 32 cụm công nghiệp (CCN), tiểu thủ công nghiệp (TTCN) với tổng diện tích 625 ha, trong đó 16 cụm được hình thành với tổng diện tích 334 ha.

Phát triển CNHT giúp ngành công nghiệp tĩnh Vĩnh Phúc những năm qua có tốc độ tăng trưởng tốt. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2011-2016 ước đạt 28,97%/năm, cao hơn mức bình quân của cả nước là 12,67%. 

Bên cạnh đó, CNHT cũng góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực của địa phương phát triển, điển hình như ngành cơ khí chế tạo, lắp ráp ôtô, xe máy. CNHT cũng giúp hình thành mối liên kết sản xuất giữa các DN trong nước và DN FDI, tạo điều kiện cho DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các công ty đa quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành CNHT Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều hạn chế. Các dự án CNHT đầu tư vào sản xuất linh phụ kiện còn hạn chế, nhỏ lẻ mà manh mún, chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước. 

Các sản phẩm CNHT tại địa phương hầu hết có hàm lượng công nghệ chế tạo thấp, chủ yếu là gia công, lắp ráp cụm linh kiện, sản xuất sản phẩm đơn giản. 

Bên cạnh đó, CNHT sản xuất nguyên, vật liệu (công nghệ vật liệu) như sắt, thép, kim loại màu, cao su kỹ thuật, nhựa kỹ thuật, da, bông chưa phát triển, chủ yếu phải nhập khẩu; sản phẩm CNHT có giá trị gia tăng thấp sử dụng nhiều lao động…

Để tiếp sức cho công nghiệp nông thôn phát triển, ông Vũ Xuân Bình cũng cho rằng, cần dạng các hoạt động khuyến công, đổi mới công tác hỗ trợ về nội dung đào tạo truyền nghề, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến với quy mô lớn, tập trung vào các ngành nghề có thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh nhằm nâng cao hiêu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội, nông nghiệp nông thôn sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các dịch vụ của địa phương. 

Trong thời gian tới, về phía Trung tâm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng chương trình khuyến công, phát hành bản tin chuyên mục theo chức năng nhiệm vụ và các chính sách liên quan đến hoạt động khuyến công để giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nắm bắt được những thông tin qua đó tiếp cận được nguồn vốn một cách hiệu quả.

Để tạo cơ hội cho ngành CNHT địa phương phát triển, trong thời gian tới Vĩnh Phúc tiếp tục xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ DN và các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. 

Đồng thời, quan tâm đến các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp đạt tiêu chuẩn hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. 

Tạo mối liên kết giữa các DN với các công ty, tập đoàn lớn, bao gồm các nhà lắp ráp, các nhà cung ứng lớp trên trong và ngoài nước với các DN trong nước để trở thành nhà cung ứng. 

Tư vấn chuyển giao công nghệ, vườn ươm DN, đồng thời hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên gia; hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị DN, xây dựng nguồn nhân lực kỹ thuật phục vụ phát triển CNHT.

Tập trung huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước (vốn ODA, vốn vay ưu đãi, vốn FDI) để đầu tư phát triển CNHT và sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước hỗ trợ các chương trình, dự án phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. 

Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc cam kết sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thẩm định dự án, cấp giấy phép đầu tư, thỏa thuận địa điểm cấp đất, cấp giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng. 

Thực hiện có hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính theo quy trình một cửa thông qua Trung tâm hành chính công Vĩnh Phúc; thực hiện các giải pháp trong đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh.

Phan Đức