Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thái Linh. 

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và các hiệp hội doanh nghiệp.

Dự án "Tạo thuận lợi Thương mại" do USAID tài trợ có ngân sách 21,7 triệu USD, nhằm mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng và triển khai cách tiếp cận quản lý rủi ro đối với cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành. Việc này sẽ giúp tăng cường thực thi "Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại" của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà cả Mỹ và Việt Nam đều là thành viên.

USAID sẽ cùng phối hợp với Tổng cục Hải Quan, Bộ Tài chính, để củng cố vai trò và năng lực của Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi Thương mại (NTFC) và các tổ công tác của ủy ban này, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành và quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

Dự án sẽ được thực hiện đến năm 2023 và hỗ trợ việc chuẩn hóa các chính sách và quy trình xuất nhập khẩu, tăng cường sự phối kết hợp giữa cấp trung ương và địa phương và nâng cao năng lực cho cán bộ hải quan địa phương. Từ đó, dự án sẽ giúp Việt Nam xây dựng một môi trường thương mại và đầu tư hấp dẫn hơn và dễ dự đoán hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước cũng như các nhà thương mại và nhà đầu tư quốc tế.


Tiên An