Còn thông tin thương lái Thái Lan, Đài Loan lùng mua giống nhãn “độc” thì ông Huy cho hay: “Cách đây khoảng 3 năm đúng là có thương lái người Thái Lan sang hỏi mua giống nhãn tím này nhưng tôi không bán, nên từ đó đến nay họ không quay lại nữa”.

Đã mấy năm nay, người trồng cây ăn trái ở Sóc Trăng cũng như ở nhiều nơi trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rất thích thú khi chứng kiến sự xuất hiện của loại nhãn tím, một loại nhãn độc đáo “hiếm có, khó tìm” ở miệt vườn Kế Sách và có giá bán cao gấp 5 lần so với loại nhãn đặc sản ở địa phương.

Ông Trần Văn Huy, chia sẻ: “Cách đây khoảng 15 năm, trong vườn nhãn rộng 3.000m² của gia đình với hàng trăm gốc long nhãn thì bỗng nhiên có một cây đâm ra một nhánh có hiện tượng khác thường khi phần đọt non có màu đỏ hồng, lá già dần có màu phơn phớt nâu, cành nhãn lúc còn non có màu tím thẫm. Khi ra hoa, nhánh nhãn này cũng cho vài chùm trái non có màu tím như trái nho. Thấy lạ, tôi cắt nhánh nhãn này mang đi trồng thử xem thế nào. Kết quả cây sinh trưởng tốt và cho ra những trái nhãn màu tím, rất đẹp. Sau lần đó, tôi chiết ra nhiều nhánh đem trồng quanh nhà, đến nay cũng được cả trăm gốc.

Ông Huy bên vườn nhãn tím của gia đình.

Năm 2012, tôi thử mang loại nhãn tím này đi trưng bày tại “Lễ hội sông nước miệt vườn” diễn ra ở  địa phương thì thật bất ngờ khi được nhiều người quan tâm và vô cùng thích thú bởi giống nhãn lạ này. Sau lần đó, lần nào địa phương tổ chức lễ hội tôi cũng mang nhãn của mình tham gia để mọi người cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức dù giá của nhãn này cao gấp 5 lần giá các loại nhãn đặc sản ở địa phương. Hiện nay trong tôi có khoảng 100 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, mỗi vụ chỉ được khoảng 400 - 500kg, giá bán 100.000 đ/kg”.

Nhãn tím của gia đình ông Huy được trưng bày ở “Lễ hội sông nước miệt vườn” của địa phương.

Ông Hứa Văn Lến (người dân xã Phong Nẫm), nhận xét: “Bà con chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy chú Bảy (ông Huy – PV) có giống nhãn lạ này. Về hình dạng, trái nhãn tím này cũng giống như trái long nhãn vì gốc mẹ của những cây nhãn tím này là gốc long nhãn, cơm nhãn cũng có màu trắng, hương vị cũng giống long nhãn, nhưng chỉ khác ở màu lá, màu trái… đều tím nên nhiều người tìm mua thưởng thức”.

Được đánh giá là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế, bởi trái được bán với giá cao nên cây nhãn tím đã tạo được sự quan tâm của nhiều người. Theo ông Bảy Huy, loại này trồng hạt rất khó, cây ghép thì chất lượng quả không như ý nên ông chủ yếu chiết cành, xác suất thành công lại ít, nên giá cây giống tương đối cao. Tuy vậy, trồng nhãn tím cho lợi nhuận cao, ít bệnh, không tốn nhiều phân bón, thuốc.

Trước thông tin nhãn tím hút hàng, nhiều người đã tím về Phong Nẫm để lung mua cây giống về trồng nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng khuyến cáo không nên vội vàng trồng ồ ạt loại cây trồng này vì khó đảm bảo khâu tiêu thụ vể sau, tránh đầu tư hàng trăm triệu nhưng sau đó lại rơi vào cảnh “trồng – chặt” như nhiều loại cây khác trước đây.

Cao Xuân