Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi xuất bán tại địa phương này đang duy trì ở mức trên là tín hiệu vui của người chăn nuôi tại Đồng Nai sau 2 năm giá bán luôn bấp bênh và ở mức thấp. Thậm chí có lúc giá lợn thịt xuất chuồng “chạm đáy”, người nuôi lỗ nặng. Với mức giá hiện tại, người dân đã có lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng/con khi xuất bán. 

Song theo ông Công, không vì thế mà người dân đua nhau bán lợn thịt đến kỳ xuất chuồng cũng như không nên tăng đàn một cách ồ ạt. Việc này giúp Đồng Nai luôn duy trì mức ổn định khoảng 2,5 triệu con lợn thịt, đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho thị trường trong nước, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh.

Giá lợn thịt tăng cao, nhưng người chăn nuôi vẫn cẩn trọng trong việc tăng đàn.

Là hộ đang có trang trại với số lượng hơn 300 con, trong đó hơn nửa là lợn thịt đã đến kỳ xuất bán đúng vào thời điểm giá cao có lãi như hiện nay, bà Nguyễn Thị Hương ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất cho biết, sau thời gian dài gần 3 năm nay luôn thấp thỏm trong cơn “bão giá” thấp, lần này hộ của bà đã gỡ gạc được phần nào sau khi xuất chuồng số lợn thịt cho thương lái. 

Về việc tái đàn sắp tới, nhất là kịp phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, bà Hương cho hay sẽ không tăng đàn với số lượng lớn mà vẫn duy trì ở mức 300 - 400 con. Bởi bài học nhãn tiền của giá lợn hơi quá thấp 2 năm về trước vẫn là nỗi lo thường trực đối với những người chăn nuôi như gia đình bà. Với số lượng vừa phải hiện tại, nếu giá lợn hơi có giảm xuống trên dưới 40.000 đồng thì người nông dân vẫn còn chút lãi; nhưng nếu giá lợn thịt rớt thê thảm như 2 năm trước, người nuôi cũng không bị lỗ nặng nề như trước đây. 

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Tư, chủ trang trại chăn nuôi tại huyện Xuân Lộc, thị trường lợn hơi cao thời gian qua là do cung không đủ cầu, nhiều trang trại đã treo chuồng sau 2 năm chăn nuôi liên tiếp gặp cảnh từ huề đến lỗ. 

Vì thế theo kinh nghiệm của ông Tư, giá heo từ nay đến tết không có biết động nhiều vì không phải một sớm một chiều người chăn nuôi có thể trở lại tiếp tục nghề cũng như tái đàn một cách ồ ạt được. Hơn nữa, xu thế bây giờ là đầu tư chuồng trại khép kín tự động nhằm nâng cao năng suất giảm giá thành để cạnh tranh với giá heo nhập từ nước ngoài nên người chăn nuôi cũng không thể tăng đàn ồ ạt như trước do chi phí quá lớn.

Những ngày này lượng lợn thịt chờ xuất chuồng của các trang trại vẫn còn dồi dào; người chăn nuôi không vội xuất bán khi giá lợn hơi còn đang neo cao dù thương lái đã đặt mua giá thu mua giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg. Về phía thương lái, tuy giá lợn hơi đang có chiều hướng giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với trước, thì nhiều thương lái vẫn tỏ ra e dè trong việc đặt hàng tại chuồng. 

Theo một số thương lái, giá lợn hơi giảm do những ngày trước các tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn tranh thủ đẩy hàng ra thị trường khiến giá thịt hạ nhiệt, nhưng giá ở mức cao có thể vẫn được giữ trong thời gian tới. 

Theo nhận định của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, từ nay đến tết giá thịt lợn sẽ tiếp tục có những biến động do thị trường Trung Quốc xảy ra dịch tả heo châu Phi khiến tổng đàn giảm mạnh có thể tác động làm tăng giá thịt lợn trên thị trường thế giới. Tuy vậy, không ngoại trừ giá thịt lợn sẽ được đưa về mức cân bằng hợp lý hơn nhưng vẫn giữ ở mức có lợi cho người chăn nuôi với mức có lời 500.000 đồng/con khi xuất chuồng.

Giá lợn thịt xuất bán tăng cao, người chăn nuôi được hưởng lợi, nhưng nhìn vào số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan thì ngành chăn nuôi sẽ không khỏi giật mình. 

Bởi thời điểm giá loại thịt này trong nước đang ở mức cao, trong 6 tháng đầu năm nay DN trong nước nhập khẩu 19.581 tấn thịt thành phẩm với giá trị khai báo hải quan chỉ có hơn 22,2 triệu USD. Tính ra giá nhập khẩu trung bình chỉ là 1,13 USD/kg, tương đương khoảng 26 ngàn đồng/kg. 

Gần đây, giá thịt lợn thành phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đã tăng lên, nhưng bình quân cũng chỉ lở mức 35.000 đồng/kg và mức giá này chỉ bằng hơn phân nửa so với giá lợn hơi trong nước. 

Càng đáng lưu ý hơn là lượng thịt có giá rất rẻ này chủ yếu được nhập về từ các nước phát triển như Ba Lan, Mỹ, Hàn Quốc… và không chỉ riêng mặt hàng thịt lợn, thời điểm giá loại thịt này neo ở mức cao đã tạo cơ hội cho 140.000 tấn thịt thành phẩm các loại được nhập về tiêu thụ trong nước. 

Đây là sức ép buộc người chăn nuôi và hệ thống phân phối các sản phẩm thịt chăn nuôi trong nước phải tính toán để hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi trên thị trường nội địa.

Bảo Sơn