Với thực tế, sống bằng “nghề con cá” không còn cho thu nhập ổn định khi nguồn lợi thủy sản ngày càng ít dần. Nhiều hộ dân vùng biên giới đã nghĩ ra cách chăn nuôi, sản xuất hiệu quả để “sống chung với lũ”.

Với diện tích 1 hec ta mặt nước, anh Phú thả 3 tấn cá linh non.

Vào những năm trước, người dân vùng biên giới An Giang đã thành công với mô hình “vỗ béo” bò, lươn, thì năm nay anh Nguyễn Văn Phú (41 tuổi, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã tận dụng nguồn thức ăn phù du còn sót lại trên đồng và cám xay lúa từ vụ lúa Hè – Thu vừa gặt để “vỗ béo” cá linh.
Tổng chi phí đầu vào mô hình "vỗ béo" của anh Phú khoảng 50 triệu đồng, kể cả cá linh giống.

Nói về “sáng kiến” của mình, anh Phú cho biết, đây là năm đầu anh cùng một người bạn triển khai thí điểm mô hình “vỗ béo” cá linh. Đầu con nước cá linh non bị mắc lưới, nhưng thương lái không thu mua vì quá nhỏ, không đạt chuẩn. Số cá này thường bị bỏ đi hoặc bán ủ phân với giá rất rẻ. 
Cá linh non (lọt rổ 6 li) đầu con nước được bán với giá khá rẻ, khoảng 8.000 đồng/kg.

“Thấy vậy tôi bàn với một người bạn tiến hành bao lưới cước xung quanh 1 hec ta mặt nước ngập trên đất ruộng. Sau đó, thu mua 3 tấn cá linh non còn sống với giá 8.000 đồng/kg. Tính cả con giống và chi phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Sau 15 ngày, khi cá linh phát triển được 6 li thì xuất bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. 
Thức ăn của cá linh là lượng phù du còn sót lại trên đồng và cám xay từ vụ lúa Hè - Thu vừa thu hoạch.

Mỗi tấn cá non thả vào đồng, đến khi xuất bán thì được hơn 2 tấn cá. Sau khi trừ bỏ hết tất cả chi phí, ước thu lãi trên 150 triệu đồng cho 3 lao động/15 ngày công.” – ông Phú, tính toán.
Cá linh phát triển khá nhanh...

Chỉ sau 15 ngày là có thể xuất bán.

Đánh giá về mô hình “vỗ béo” cá linh, ông Lê Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, nhận định: “Đây được xem là một cách làm mạnh dạn và mang lại hiệu quả thiết thực trong mùa nước nổi. Tuy nhiên, cần có nhiều hơn nữa những mô hình “sống chung với lũ” để bà con trong vùng có được điều kiện ổn định cuộc sống khi con nước về”.


Đây là mô hình "sống chung với lũ" đạt hiệu quả về kinh tế cao.


Trần Lĩnh (Ảnh)