Theo thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh – Saigon Co.op (SGC), hệ thống bán lẻ chủ lực của SGC gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đã chuẩn bị xong gần 150.000 tấn hàng hóa, trị giá hơn 3.000 tỷ đồng để phục vụ Tết (tăng hơn10% so với năm trước). Trong đó, lượng hàng bình ổn tăng 5-30% tùy nhóm, các mặt hàng còn lại tăng 10-30%.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc SGC cho biết, để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết, từ giữa năm 2018, SGC đã phối hợp với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp, chuẩn bị kế hoạch tăng cường lượng hàng thiết yếu lên từ 2-4 lần, nhằm chủ động nguồn cung dự trữ để điều tiết giá hàng hóa Tết.

Hàng Tết đã đưa vào siêu thị.

Bên cạnh những mặt hàng được UBND thành phố giao bình ổn giá, một số mặt hàng thiết yếu khác cũng được SGC chủ động tham gia giữ giá tốt hơn so với thị trường tối thiểu 5-10% so với các mặt hàng cùng loại, và dự kiến những ngày cận Tết, SGC cùng một số nhà cung cấp giảm giá thêm hàng nghìn sản phẩm đặc trưng Tết với mức khuyến mãi 10-50%, kết hợp các dịch vụ tiện ích giúp người tiêu dùng (NTD) mua sắm đầy đủ và tiết kiệm.

Dự đoán sản lượng hàng tiêu thụ hàng hóa của thị trường Tết năm nay tăng 20% so với năm ngoái, vì vậy để chuẩn bị tốt nguồn hàng, từ tháng 9-2018, BigC đã đàm phán với các nhà cung cấp, nhà sản xuất, các đơn vị cung ứng để chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng với mức giá hợp lý và chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ khách hàng mua sắm, BigC triển khai chương trình khuyến mãi hơn 7.000 sản phẩm thiết yếu như sữa, gia vị, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bánh kẹo, cà phê, rau củ quả, hàng tiêu dùng... Tuy nhiên rất khó lường hết những biến động của thị trường nhất là những mặt hàng cần cho mọi gia đình trong dịp Tết. Vì vậy  nỗi lo sốt giá vẫn hiện hữunhư một số năm đã từng xảy ra.

Trong lĩnh vực bánh kẹo, Bibica cũng có kế hoạch sản xuất 3.000 tấn, tăng 20% so với cùng kì năm trước. Hiện, Bibica đã tung ra thị Tết 65 loại bánh kẹo các loại. Trong đó, dòng bánh cookies bơ cao cấp Goody được công ty này chọn làm sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với hàng ngoại trên thị trường.

Cũng nhằm để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trước, trong và sau Tết, Vissan cũng đã chuẩn bị nguyên vật liệu từ giữa năm 2018. Dự kiến sản lượng tăng trưởng 15-20% so với cùng kỳ, trong đó thực phẩm tươi sống đạt 3.200 tấn và thực phẩm chế biến đạt 2.800 tấn.

Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết năm nay là 800 tỷ đồng. Nắm bắt tâm lý của NTD, trong năm 2018, Vissan cũng đã nâng cấp thiết kế bao bì và cũng đã đưa ra thị trường 13 sản phẩm mới. Từ nay đến hết ngày 5-1-2019, Vissan cũng thực hiện giảm giá 5-20% cho nhiều mặt hàng.

Thúy Hà