Từ ngày 27 Tết, số lượng hoa Lily và Tulip này đã được đưa về TP. Đông Hà bày bán. Mỗi chậu 350 ngàn đồng, chỉ trong 2 ngày, lượng hoa khổng lồ trên đã vơi gần hết.

Đèo Sa Mù có chiều dài hơn 20km, với độ cao đỉnh đèo 1024m so với mực nước biển. Nhiệt độ trung bình ở đây thấp, khoảng 20 độ C. Vì thế, năm 2016, trong một lần khảo sát thực địa, nghiên cứu xây dựng, thực hiện dự án ứng dụng khoa học vào phát triển nông, lâm nghiệp, con đèo này đã lọt vào tầm ngắm của người đứng đầu Sở KH&CN Quảng Trị, ông Trần Ngọc Lân.

Cùng năm đó, ông Lân đã nhiều lần thảo luận với cấp dưới, chỉ đạo Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN của đơn vị triển khai dự án áp dụng khoa học kỹ thuật đưa vào trồng thử nghiệm 2 loại hoa vốn thuộc xứ sở ôn đới kể trên.

Đúng như nhận định và kỳ vọng, hàng trăm gốc hoa Lily và Tulip khoe sắc rực rỡ đúng vào dịp Tết Nguyên đán Ất Dậu 2018 trên con đèo quanh năm sương giăng mây phủ này.

Anh Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm trên chia sẻ: “Từ thành công bước đầu, năm 2018, tỉnh Quảng Trị có chủ trương triển khai dự án Khu thực nghiệm sản xuất chất lượng cao với tổng số vốn đầu tư trên 10 tỉ đồng. Dự án chuyên nghiên cứu cây trồng, con nuôi mới phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của khu vực đèo Sa Mù. Từ đó nhân rộng để người dân khu vực này cải thiện cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế đồng thời tạo điểm nhấn phục vụ phát triển du lịch". 

Hiện tại, dự án đã được triển khai trên diện tích 7ha, áp dụng thành công khoa học kỹ thuật để nhân rộng các loại hoa cao cấp như hoa Lily, Tulip và đang nghiên cứu, nhân rộng các giống cây ăn quả, dược liệu quý hiếm".

Chỉ trong 2 ngày, lượng lớn hoa Lily, Tulip đã vơi gần hết. 

 

Thanh Bình