Hội nghị nhằm mục đích triển khai thực hiện công văn số 3671/MTTW – BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phối hợp tuyên tuyền tác hại của việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu; đồng thời hướng tới mục tiêu từng bước đẩy lùi vấn nạn thuốc lá nhập lậu đang hoành hành tại một số tỉnh biên giới Tây Nam, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân tại các địa phương về những nguy hại của buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, an toàn của cộng đồng, sức khỏe của người dân.

Đã gần 3 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 30-9-2014 về Tăng cường công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu. Đây là chỉ thị quan trọng, đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong công tác chống buôn lậu thuốc lá ngoại nhập trên toàn quốc. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tình hình số vụ buôn lậu thuốc lá mà các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ thời gian qua chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với thực trạng hiện nay.

Hội nghị tuyên truyền về tác hại của thuốc lá lậu.

Nguyên nhân buôn lậu là vì thuốc lá có sức hấp dẫn do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận 350%, trốn tất cả các loại thuế. Buôn lậu thuốc lá mang lại doanh thu siêu lợi nhuận. Theo thống kê, thuốc lá lậu hiện đang chiếm gần 20% thị phần, gây thất thu thuế nặng nề cho Ngân sách Nhà nước khoảng 10.000 tỷ đồng cho mỗi năm.

Một kết quả nghiên cứu từ Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá cho thấy, tỷ lệ các thành phần độc hại (ví dụ như coumarin) và tỷ lệ các thành phần khác như cao thuốc lá và nicotin trong các mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu (là hai sản phẩm thuốc lá lậu chủ yếu, hiện chiếm tới 80-90% tổng lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam) đều vượt quá mức cho phép của Bộ Y tế; thậm chí trong thành phần có chất rất độc hại như coumarin (có trong thuốc diệt chuột) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.  

Trước thực trạng này, Chính phủ cùng các Bộ, ngành rất quyết liệt trong công tác chống buôn lậu thuốc lá. Cụ thể là Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2017 ban hành ngày 11-7 vừa qua, Chính phủ đã thống nhất sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP. Theo đó, thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu đều bị tịch thu để tiêu hủy. Đối với trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Ngày 20-6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 , theo đó sửa đổi Điều 190, 191 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm, truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với các trường hợp buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao đến dưới 3.000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối với các trường buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ 3.000 bao đến dưới 4.500 bao…Việc sửa đổi Bộ luật Hình sự cho thấy sự quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành trong công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu.

Với tinh thần đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An và các đơn vị chức năng quyết tâm tập trung nâng cao nhận thức của cộng đồng, giúp cư dân biên giới nhận thức được những tác hại của vấn nạn này, từ đó không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.

Tuấn Minh