Hàng chục tấn nầm lợn bị bắt giữ

Có mặt ở biên giới Lạng Sơn cùng lực lượng chống buôn lậu chúng tôi được biết, để mang vác được thực phẩm “bẩn” vào nội địa, các đầu nậu đều thuê “chim lợn” canh giữ ở những nơi có lực lượng tuần tra, chốt kiểm soát. Lợi dụng vào giờ giao ca, hoặc đêm tối, khi thấy có khả năng “an toàn”, chúng thông báo bằng bộ đàm cho đối tượng vận chuyển để đưa hàng vào nội địa.

Từ lâu nay, dọc tuyến biên giới của huyện Văn Lãng và mốc 06 thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), tỉnh Lạng Sơn là nơi các đầu nậu thuê đội quân mang vác nội tạng động vật, đặc biệt là nầm lợn đi qua. Sau khi nội tạng được vác từ biên giới về, chúng tập kết ở chân đồi rồi mới cho lên xe ôtô. Ở đây thường diễn ra các cuộc truy bắt và rượt đuổi của lực lượng chống buôn lậu với các đối tượng vận chuyển. Chủ hàng “khoán trắng” cho đối tượng vận chuyển, nếu mất hàng phải đền, nên chúng chống trả quyết liệt.

Thượng tá Cao Văn Hà, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đối tượng rất cảnh giác, khi bị phát hiện, chúng vứt hàng lại rồi bỏ chạy ngược sang bên kia biên giới. Chính vì vậy mà nhiều vụ việc đơn vị chỉ thu được hàng. Khi vận chuyển xuống dưới, nếu không ập vào vây bắt nhanh, các đối tượng sẽ tổ chức cướp hàng. Khi hàng lên xe tải, ra quốc lộ, chặn bắt cực kỳ khó khăn.

“Lực lượng Cảnh sát môi trường không được phép dừng xe, điện thoại phối hợp thì muộn, mất thời gian. Đặc biệt, đuổi bắt xe trên đường rất nguy hiểm, bởi các đối tượng rất manh động, cho xe chạy với tốc độ cao, thường 100km/h, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông, nên việc chặn bắt ngay từ biên giới là vô cùng quan trọng” - Thượng tá Cao Văn Hà cho biết.

Tuy nhiên, không phải cứ rình phục ở quanh địa bàn biên giới là dễ dàng bắt giữ được các đối tượng. Vì vậy, các trinh sát phải triển khai kế hoạch “chặn” các đường xuống dưới chân đồi của đám cửu vạn. Điển hình cách đây hơn 1 tháng, sau khi trinh sát dàn quân chặn đường xuống của cửu vạn, hàng chục tấn nầm lợn vận chuyển qua vành đai biên giới phải “nằm” lại 1 tuần mà không có cách nào “xuống núi” đã bị phân hủy, buộc cửu vạn phải đem hàng ngược trở lại bên kia biên giới.

600kg nầm lợn bị phân hủy, bốc mùi hôi thối được Phòng Cảnh sát kinh tê ëphát hiện thu giữ.

Theo các trinh sát của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, trong 9 vụ nầm lợn bị đơn vị bắt giữ trong thời gian qua, phần lớn đều đã phân hủy, bốc mùi hôi thối. Khi mang về nội địa, nầm này được tẩy trắng, khử mùi bằng hóa chất, sau đó đưa vào quán nhậu. Điển hình là vụ bắt giữ đối tượng Trần Việt Bắc, trú tại phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn đang tập kết 6 tạ nầm lợn chuẩn bị đi tiêu thụ. Số nầm lợn dù được tẩm ướp để chống thối nhưng khi mở ra đều bốc mùi do đã bị phân hủy.

 Gần đây nhất tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra điểm tập kết hàng lậu ở khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng, đã phát hiện, bắt giữ Hoàng Văn Nguyên (trú tại huyện Cao Lộc) đang thu gom 10 bao tải, bên trong chứa 6 tạ nầm lợn, trị giá khoảng 50 triệu đồng. Toàn bộ số nầm lợn này được ướp đá trong thùng xốp, tẩm ướp hóa chất chống thối, nhưng nhiều tảng nầm vẫn bị mốc và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trước đó, vào giữa tháng 9-2019, Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ 2 vụ vận chuyển nầm lợn thối số lượng “khủng” - gần 5 tấn. Đó là tại QL1A thuộc địa phận xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, Đội 1, Phòng CSGT kiểm tra xe ôtô BKS 89C-172.44, phát hiện trên xe chở 50 thùng xốp, bên trong đựng 2,5 tấn nầm lợn. Tài xế Đặng Quang Tấn (Hưng Yên) khai thu gom số nầm lợn trên từ khu vực biên giới Lạng Sơn về xuôi tiêu thụ. Tất cả số nầm này đều đã chuyển sang mầu xanh sẫm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Tiếp đó, Tổ tuần tra kiểm soát của Phòng CSGT Công an Lạng Sơn kiểm tra xe ôtô tải BKS 23C-017.84 đang lưu thông trên QL 1A thuộc địa bàn huyện Chi Lăng, phát hiện trên xe có 2,3 tấn nầm lợn cấp đông trong 48 thùng xốp đã bị phân hủy.

Thực phẩm đóng hộp, đồ uống nhập lậu gia tăng

Càng giáp Tết, các mặt hàng thực phẩm đóng hộp, đồ uống nhập lậu qua biên giới Lạng Sơn càng gia tăng. Theo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, thực phẩm nhập lậu nhiều nhất là xì dầu, nước mắm, maggi, ngô đóng hộp, gia vị tẩm ướp các loại, măng ngâm đóng hộp, sản phẩm từ động vật, sản phẩm gia cầm đóng gói, bánh kẹo, rượu…

Đến thời điểm này, các mặt hàng thực phẩm nhập lậu đóng hộp, đồ khô về phục vụ Tết đã bắt đầu gia tăng. Mới đây, trên QL 1A thuộc khu vực xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Phòng CSGT phát hiện, bắt giữ xe ôtô BKS 29B-61605 do Vũ Hồng Linh, trú tại phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn điều khiển, trên xe chở 2000 tuýp mù tạt, 140kg lương khô, 240 chai dầu hào, 400 chai nước gia vị chế biến thực phẩm, 217 chai nước sốt gà, 200 chai tinh dầu ớt, 60 chai trà sữa vị hoa quả, 28 chai nước sốt cà nhập lậu từ Trung Quốc. Đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng, toàn bộ tang vật đã tịch thu, tiêu hủy.

Trước đó, tại thôn Nà Pất, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng kiểm tra xe ôtô BKS 12C-074.16 do ông Hoàng Văn Toan (trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc) điều khiển, đã phát hiện trên xe vận chuyển 10 mặt hàng gồm đùi gà ướp gia vị đã chế biến chín, cá hộp, dưa muối, ớt xay, củ cải muối, rong biển xay… đều nhập lậu từ Trung Quốc.

Đặc biệt, trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn còn phát hiện và bắt giữ 1 xe ôtô chở khối lượng lớn các loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bao gồm củ cải sơ chế, lương khô, đạm tương, hơn 1.100 chai xì dầu, gia vị cùng nhiều loại phụ gia thực phẩm được sản xuất tại Trung Quốc nhập lậu.

Tết là thời điểm các mặt hàng gia vị tẩm ướp, phụ gia thực phẩm nhập lậu xuất hiện nhiều, đây là mặt hàng không được kiểm tra ATVSTP nên mức độ nguy hại của nó đối với sức khỏe con người không được kiểm soát. Do vậy, theo Thượng tá Cao Văn Hà, từ nay tới Tết, đơn vị sẽ tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm “bẩn” ngay từ biên giới, đặc biệt là các mặt hàng phụ gia thực phẩm nhập lậu, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trần Hằng – Lưu Hiệp