Thời gian gần đây, một số ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) đã thông báo tăng lãi suất huy động như: Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) tăng lãi suất huy động lên cao nhất ở mức 7,8%; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng lãi suất kỳ hạn 36 tháng thêm 0,1%, lên mức cao nhất 7,1%/năm... và không ít ngân hàng TMCP “đua” phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất rất cao lên tới 8-8,8%/năm. Tiêu biểu như: Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) phát hành chứng chỉ tiền gửi trung và dài hạn bằng VND các kỳ hạn trên 18 tháng với mức lãi suất lên đến 8,8%/năm…

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín giảm 0,1-0,3%/năm kỳ hạn 7 tháng, 12 tháng, 15 tháng; Ngân hàng TMCP Quốc tế giảm 0,1-0,3%/năm tất cả các kỳ hạn; Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) giảm 0,2% mức lãi suất huy động kỳ hạn 18-36 tháng, từ 7,4% còn 7,2%; Ngân hàng TMCP Đông Á thông báo giảm lãi suất 0,1%/năm kỳ hạn 1 tháng; Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng giảm 0,1-0,3%/năm các kỳ hạn, mức giảm lên đến 0,3% đối với kỳ hạn 15 tháng, xuống còn 7,3%/năm; các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1%, xuống tương ứng 6,9% và 7,1%/năm. Tại Ngân hàng TMCP Bản Việt giảm 0,1% kỳ hạn 6 tháng, giảm kỳ hạn dài từ 18 đến 60 tháng 0,1%, xuống còn 7,8%/năm.

Theo NHNN, việc các ngân hàng tăng lãi suất trái chiều trong thời gian vừa qua là do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số ngân hàng TMCP có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường.

Thực tế, trong lúc lãi suất huy động tiền đồng của một số ngân hàng TMCP tăng, thì thị trường lại xuất hiện không ít ngân hàng TMCP điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND từ 0,1-0,3%.

Do vậy, việc các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng/giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là hết sức bình thường. “Thực tế thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng TMCP vẫn giữ ổn định”, NHNN khẳng định.

Phan Đức