Tối 1-8, tại huyện Nam Trà My, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3-2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tháng 6-2017, sâm Ngọc Linh đã được công nhận là sản phẩm Quốc gia. Từ đó, việc bảo tồn, quản lý và phát triển sâm Ngọc Linh, sản xuất các chế phẩm từ sâm Ngọc Linh đã được các Bộ, ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn.

Ông Lê Trí Thanh phát biểu tại lễ khai mạc.

Đặc biệt, nhân dân huyện Nam Trà My và các doanh nghiệp đã tham gia phát triển giống, trồng và chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh ngày càng tích cực hơn.

Để phát triển bền vững sâm Ngọc Linh gắn với xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Nam Trà My, ông Lê Trí Thanh yêu cầu các cơ quan chức năng tích cực phát hiện, tố giác các hành vi gian dối, trục lợi bất chính làm suy giảm giá trị thương hiệu của sâm Ngọc Linh.

Đặc biệt, huyện Nam Trà My và các cơ quan hữu quan tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương thực hiện việc kê khai để quản lý chặt chẽ việc sử dụng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh; nghiêm túc đánh giá hiện trạng rừng và quy định về cho thuê môi trường rừng để trồng sâm Ngọc Linh đối với các doanh nghiệp và hộ dân trồng sâm trên địa bàn huyện.

Một tiết mục văn nghệ "Tỏa sáng Ngọc Linh" tại lễ khai mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3-2019.

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3-2019 sẽ diễn ra đến hết ngày 3-8 với nhiều hoạt động sôi nổi, mang đậm màu sắc của đồng bào các dân tộc tại huyện Nam Trà My và gắn liền với hoạt động của phiên chợ sâm Ngọc Linh hằng tháng.

Cây sâm Ngọc Linh là một loại cây đặc hữu, phân bố trên vùng sinh thái hẹp, vùng sinh trưởng và phát triển của sâm Ngọc Linh nằm hoàn toàn trên dãy núi Ngọc Linh thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum.

Tại Quảng Nam, sâm Ngọc Linh phân bổ thuộc địa phận huyện Nam Trà My. Sau khi Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030 được thông qua, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trồng sâm Ngọc Linh tại 7/10 xã nằm trong quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh của tỉnh, tỷ lệ cây sống đạt hơn 70%.

Du khách tham quan, mua sản phẩm tại phiên chợ sâm Ngọc Linh.

Hiện nay, tại huyện Nam Trà My, ngoài các xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang, các xã Trà Tập, Trà Dơn cây sâm Ngọc Linh cũng đã ra hoa và cho hạt, sinh trưởng tốt.

Tỉnh Quảng Nam đã bảo tồn được 100ha cây sâm Ngọc Linh tại 50 chốt tương đương với 2 triệu cây và phát triển vùng nguyên liệu sâm trên 1.600ha, với hơn 1.200 hộ tham gia.
Ngọc Thi