Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú: “Nếu chúng ta phối hợp hợp tác với nhau ở góc độ sản xuất và chế biến thì thị trường tiêu thụ các sản phẩm cà phê, chè không dừng lại ở Việt Nam và Trung Quốc mà có thể hướng đến thị trường 7,7 tỉ dân toàn cầu”. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho rằng, thưởng thức ly trà sau bữa ăn đã trở thành tiêu chuẩn văn hóa ẩm thực của người Trung Quốc. Cà phê cũng là thức uống được giới trẻ lựa chọn ngày càng nhiều. Chè và cà phê của Việt Nam và Trung Quốc đều là những sản phẩm có vị thế trên thị trường thế giới. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú kỳ vọng, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè và cà phê giữa hai nước sẽ tạo ra được những sản phẩm mang thương hiệu chung, đưa hai ngành hàng quan trọng ở mỗi nước lên một tầm cao mới. “Nếu ngành chè và cà phê phát triển sẽ đóng góp chung vào sự phát triển chung của nền kinh tế ở mỗi nước”, ông Hàn Trường Phú nói. 

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp cà phê, chè của Việt Nam sang Trung Quốc tìm kiếm thị trường, đối tác. “Bản thân chúng tôi cũng có nhu cầu về mặt hàng này và mong muốn trong thời gian tới, 2 nước sẽ tăng cường thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chè, cà phê chất lượng, có thương hiệu để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú khẳng định.

Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kỳ vọng, Việt Nam và Trung Quốc có thể hợp tác để tiêu thụ chè và cà phê trên toàn cầu.

Cũng tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngoài những loại nông sản đã xuất khẩu chính ngạch, Việt Nam cũng đã gửi hồ sơ đề xuất thêm 8 loại rau quả, nông sản khác để phía Trung Quốc tạo điều kiện xuất khẩu chính ngạch trong thời gian tới. Trong thời gian qua, vấn đề dịch bệnh xuyên biên giới bao gồm dịch tả lợn châu Phi và sâu keo mùa thu đều gây thiệt hại nặng nề đối với nông nghiệp 2 nước. 

Theo đó, phía Việt Nam có đề xuất ngành nông nghiệp 2 nước cần phối hợp để tăng cường lực lượng, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong kiểm soát, ngăn chặn các loại dịch bệnh xuyên biên giới có thể gây ra thiệt hại lớn trong ngành nông nghiệp. Ủng hộ đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc  Hàn Trường Phú đồng ý với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giao cơ quan chuyên môn ở các bộ của 2 nước xây dựng lộ trình cụ thể đẩy mạnh nội dung hợp tác trong ngành nông nghiệp của 2 nước trong thời gian tới. Ông Hàn Trường Phú cũng cam kết trong thời gian tới sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nông sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc khi đây vừa là sản phẩm tiêu thụ của người tiêu dùng và vừa là nguyên liệu chế biến của doanh nghiệp Trung Quốc.


N.Yến