Tết Tân Sửu đã cận kề, chúng tôi về xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, một trong những địa phương của tỉnh Thừa Thiên-Huế có rất nhiều người dân trồng hoa vụ Tết. Tranh thủ tiết trời nắng ráo, ông Nguyễn Văn Hạnh (50 tuổi, ở làng Xuân Hòa, xã Thủy Vân) ra vườn hoa để tỉa cành, chăm bón cho những chậu cúc vàng kịp nở đúng Tết cổ truyền. 

Ông Hạnh trải lòng, trồng hoa Tết hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ ông thấy thời tiết thất thường, mưa bão liên miên như năm nay. Từ tháng 9 dương lịch, vợ chồng ông bắt đầu làm đất, xuống giống để ươm cây trồng 500 chậu hoa cúc vàng và các loại hoa khác. Tuy nhiên, khi hoa đang phát triển thì xảy ra mưa bão liên miên khiến số chậu hoa không được kê cao tránh lũ đều bị chết, riêng hoa trồng ở vườn cũng bị lũ cuốn trôi. 

Thiệt hại sau lũ khá lớn, tuy nhiên việc trồng hoa Tết đối với gia đình ông không chỉ là bài toán kinh tế mà còn là một “thú chơi” nên ông đã bắt tay trồng lại số hoa bị hư hỏng. Ngoài ra, ông còn đầu tư mái che, thắp sáng bóng đèn điện vào ban đêm khi thời tiết mưa rét kéo dài. Nhờ thế nên đến nay, phần lớn số hoa cúc vàng của gia đình phát triển tốt và sẽ kịp nở đúng dịp Tết.

Nông dân ở làng Dạ Lê Chánh, xã Thủy Vân chăm sóc vườn hoa Tết.

Rời làng Xuân Hòa, chúng tôi đến làng Dạ Lê Chánh, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy. Những ngày này, trên các vườn hoa nơi đây bà con nông dân đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch hoa Tết. 

Vụ hoa Tết năm nay, ông Nguyễn Đắc Lộc ở làng Dạ Lê Chánh trồng hơn 1.000 chậu hoa cúc. Mưa lũ khiến công việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn, nhưng với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, số hoa Tết của gia đình ông Lộc vẫn phát triển và đang trong giai đoạn cho nụ để xuất bán vào dịp 20 tháng Chạp. 

Hiện vườn hoa của gia đình ông Lộc thương lái đã đặt mua 80% số chậu, số còn lại dự định sẽ bán lẻ cho người dân ở địa phương mua về chơi Tết. Năm nay do thời tiết bão lũ nên dự đoán giá hoa sẽ cao hơn năm trước. 

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Thủy Vân cho biết, vụ hoa Tết năm nay, người dân toàn xã trồng hơn 60 nghìn chậu hoa Tết các loại. Vừa qua, sau đợt bão lũ, địa phương đã kịp thời thống kê thiệt hại và có hỗ trợ một phần kinh phí để giúp các hộ dân trồng hoa tái sản xuất. Đối với các hộ chịu thiệt hại nặng, địa phương khuyến cáo nên trồng các loại hoa ngắn ngày để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Sau thiệt hại do bão lũ gây ra, người dân ở xã Thủy Vân và các làng hoa truyền thống thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nhanh chóng ổn định sản xuất, nhiều diện tích hoa được khôi phục, “hồi sinh” trở lại nhờ sự nỗ lực, cần mẫn của người trồng hoa. 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện toàn tỉnh có 46ha hoa trồng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tập trung các làng hoa truyền thống thuộc huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy và TP Huế. Ngoài các loài hoa truyền thống như cúc, hồng, vạn thọ, người dân còn trồng số lượng lớn hoa đồng tiền, ly, cẩm chướng, lay ơn để phục vụ thị trường Tết cổ truyền. 

Ông Hồ Đắc Thọ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, dịp cuối năm, dù thời tiết mưa rét kéo dài nhưng nhờ được chăm sóc kỹ lưỡng, đúng phương pháp kỹ thuật nên hoa trên địa bàn phát triển tốt, đảm bảo được hoa phục vụ dịp Tết. Ngoài các loại hoa truyền thống, người dân ở miền núi A Lưới, Nam Đông còn mở rộng diện tích trồng các loài hoa ly, cẩm chướng. Những loại hoa này được trồng trong nhà lưới, nhà màng nên bảo đảm phát triển tốt và hoa đạt chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phục vụ thị trường Tết ở địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành miền Trung.

Anh Khoa