Tết Canh Tý 2020, nhiều nhà vườn tiếp tục cung ứng ra thị trường những mẫu trái cây độc, lạ giúp người chơi Tết thêm lựa chọn. Đáng nói, những loại hoa quả tạo hình chơi Tết có dáng độc, lạ không hề rẻ nhưng vẫn hút người mua. Những cây quất bonsai có hình dạng giống như con chuột được tạo dựng khá công phu và đẹp mắt, phục vụ Tết Canh Tý 2020 rao bán với giá 7 triệu đồng/chậu. Quất bonsai có hình dạng giống như con chuột, cần có một bàn tay khéo léo để uốn tỉa, định hình cây sao cho các quả quất được phô hết ra ngoài.

Quất sai quả tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, dư dả và may mắn. Người ta tin rằng cây quất càng nhiều quả, gia chủ càng may mắn trong năm mới. Bà Đào Thị Chanh ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Làng nghề quất cảnh Phú Thượng, Tây Hồ họ khá “nhạy” với thị trường, mỗi năm một loại quất cảnh khác nhau để chơi Tết Nguyên đán. Năm nay Canh Tý, con chuột nên loại quất cảnh bonsai tạo hình con chuột  khá đắt hàng, nhà tôi cũng mua một chậu về chơi Tết”. 

Anh Trần Ngọc Trung ở Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: “Mỗi cây quất cảnh thường có tuổi đời từ 2-3 năm thì bắt đầu uốn tạo hình. Năm nay là hình con chuột nên hầu hết các mẫu quất cảnh bonsai đều tạo hình con chuột theo nhiều kiểu, bán khá chạy. Dao động mỗi chậu quất cảnh bonsai như vậy có giá khoảng 2-7 triệu đồng, tùy theo, nhưng loại bán chạy nhất là từ 2-4 triệu đồng/chậu”. Theo anh Trung, vài năm trở lại đây, người chơi Tết có thú chơi loại quất cảnh bonsai theo các con, ví như năm 2019 là Kỷ Hợi thì hình con lợn, năm 2020 Canh Tý thì mang hình con chuột…

Dừa thư pháp dát vàng hút người chơi dịp Tết Canh Tý.

Bên cạnh quất cảnh bonsai tạo hình con chuột thì bưởi tạo hình vẫn luôn là mặt hàng thu hút được người chơi vài năm trở lại đây. Song, do tỷ lệ bưởi tạo hình đạt thấp nên bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc trên thị trường sẽ có giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/quả, còn bưởi thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái. 

Anh Huỳnh Thanh Ngọc (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) - người dân tạo hình bưởi bán vào dịp Tết Nguyên đán cho biết, tỷ lệ bưởi do anh tạo hình năm nay đạt rất thấp. “Tết năm nay, tôi làm trên 1.000 trái bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc, bưởi thỏi vàng. Tuy nhiên, tỉ lệ đạt chỉ ở mức 10% đối với bưởi thỏi vàng, 30% đối với bưởi vuông và bưởi tròn in chữ” - anh Tâm nói.

Năm nay, dừa thư pháp chữ mạ vàng cũng là mặt hàng hoa quả độc lạ được người chơi săn lùng, dù giá khá “chát”. Dừa tươi mạ vàng 24k gây bắt mắt bởi sự bóng bẩy, màu vàng rực rỡ sang trọng cùng ý nghĩa biểu tượng may mắn, phú quý, có giá lên đến 2,5 triệu đồng/cặp vẫn hút khách mua dịp Tết. Theo ghi nhận, mỗi cặp dừa mạ vàng 24k có giá từ 1,6 - 2,5 triệu đồng (tuỳ vào trọng lượng và kích cỡ, hình dáng), sở dĩ loại dừa đặc biệt này có giá bán khá cao là do công đoạn làm quả dừa này vô cùng kỳ công.

Theo tìm hiểu được biết, để có những quả dừa mạ vàng đạt chuẩn phải lựa chọn từng quả từ Bến Tre rồi chuyển về thành phố. Sau công đoạn làm sạch bề mặt, dừa sẽ được phủ một lớp kim loại quý là bạc y 9999. Tiếp tục rửa sạch bằng nước cất và thổi khô, sau đó trái dừa được mạ vàng 24k và phủ keo 2k bảo vệ. Đối với quả dừa tươi mạ vàng 24k để chưng được một tháng, còn trái dừa già gần khô chưng được 6 tháng.

Bên cạnh dừa dát vàng, những trái quả mạ vàng công nghệ nano, dừa sơn màu in chữ nổi, viết chữ thư pháp hoặc khắc chữ laze cũng được người dân ưa chuộng. Giá thành mỗi quả dừa này thì rẻ hơn, dao động từ 150.000 - 500.000 đồng/cặp đối với dừa sơn màu được viết hoặc khắc chữ thư pháp. Còn dừa mạ vàng vẽ thư pháp có giá từ 500.000 đến 800.000 đồng/cặp. Giới chuyên cung cấp dừa thư pháp chữ dát vàng cho biết, khoảng từ tháng 11 âm lịch, các đơn đặt hàng đã tới tấp, trong đó quả dừa tạo hình Phật là đắt hàng nhất. 

Theo đó, loại dừa hình tượng Phật được bán với giá 250.000 đồng/quả, đắt hơn so với một số loại dừa thư pháp có giá dao động 100.000-200.000 đồng/quả. Thông thường khách thường đặt mua theo cặp để biếu và chưng Tết. Nhưng thông thường, khách phải đặt từ 1 tuần đến 10 ngày mới có hàng do lượng đông.

Chi Linh