1. Giá vàng thế giới: Neo ở mức cao

Tính đến 9h30 sáng hôm nay, ngày 28-1, giá vàng giao ngay đứng mức 1.120$/oz.

Với những diễn biến lạc quan hiện tại, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường vàng sẽ còn đi lên và chạm các mức cao mới trong phiên, đặc biệt là khi chứng kiến sự suy yếu của lợi tức trái phiếu 2 năm.

Tính tại mốc 1122 trong phiên hôm qua, kim loại quý đã tăng 0.16% trong ngày. Bước đi lên đang bị cản trở sau khi Fed tái khẳng định quan điểm thắt chặt tiền tệ của mình. Mặc dù vậy, Fed cũng cam kết sẽ đánh giá kỹ lưỡng tình hình kinh tế toàn cầu trước khi quyết định tiếp tục tăng lãi suất. Thông điệp này hé lộ khả năng lãi suất sẽ được tạm thời giữ ổn định trước những diễn biến của các thị trường hàng hóa và chứng khoán gần đây.

“Vàng đã tăng giá nhờ thông tin này. Trước khi có kết quả việc làm tháng 2, đây là thời điểm tốt để đẩy giá vàng miếng tăng cao”, Tai Wong, Giám đốc bộ phận kinh doanh kim loại quý tại BMO Capital Markets (New York) nói.

Như vậy là, sau khi giảm 10% trong năm 2015 và là năm giảm thứ ba liên tiếp, giá vàng đầu năm nay đã bật mạnh trở lại nhờ đà sự sụt giảm của các thị trường chứng khoán và những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc– yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng 6% trong tháng này.

2. Giá vàng SJC hôm nay, 28-1:  Luẩn quẩn dưới mốc 33 triệu

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC hôm nay, 27-1 giao dịch ở mức 32,70-32,96 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua.

Thời điểm này nhu cầu của hầu hết nhà đầu tư không cao khiến cho giá vàng vẫn “lình xình” giao động quanh mức 32.79-32.89. Bởi vậy khoảng cách giữa giá trong nước và quốc tế được co hẹp còn 2,85 triệu đồng/ lượng.

Thị trường vàng miếng hôm thứ ba số lượng khách mua bán sôi động hơn. Theo ước tính của DOJI, tổng lượng khách hàng bán vàng ra chiếm 65% trên tổng lượng giao dịch.

3. Hôm nay, 28-1: mua vàng ở đâu rẻ, bán vàng ở đâu đắt?

Theo bảng niêm yết giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, những doanh nghiệp có giá mua vàng SJC cao nhất hôm nay- đồng nghĩa với khách hàng nếu có nhu cầu bán vàng sẽ được giá cao nhất, thuộc về thương hiệu SCB, với mức giá mua vào hôm nay là 32,88 triệu đồng/lượng.

Ngược lại, giá bán vàng SJC hôm nay, 28-1, ra thị trường thấp nhất của các doanh nghiệp, đồng nghĩa với khách hàng có nhu cầu mua vàng sẽ có lợi nhất, cũng ở mức 32,91 triệu đồng/lượng, tại bảng giá của Doji, VPBank.

Chênh lệch mua bán vàng SJC hôm nay ở khoảng cách nhỏ nhất, có lợi nhất cho khách hàng giao dịch thuộc về Doji với mức chênh khoảng 70 triệu đồng/lượng.

Bảng giá vàng hôm nay 28-1 tại một số địa bàn, công ty lớn và ngân hàng (cập nhật lúc 9h30 sáng)

Lệ Thúy