Như vậy, với trị giá chào bán khoảng 5 tỷ USD lần này, đây là một thương vụ lớn hàng đầu Đông Nam Á – theo Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) Trương Thanh Hoài, thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lý giải về mức giá khởi điểm này, ông Hoài cho biết được xác định trên 3 nguyên tắc: Giá khởi điểm được xác định trên nguyên tắc lấy giá cao nhất trong các mức giá sau đây: Mức giá tham chiếu bình quân của 30 phiên trên thị trường chứng khoán vào trước thời điểm công bố thông tin về việc bán vốn Nhà nước tại Sabeco: 281.500 VNĐ; Mức giá cao nhất theo định giá của tư vấn: 184.700 VNĐ. Căn cứ vào các con số này, Bộ Công Thương quyết định chọn mức 320.000 đồng/cổ phần là giá khởi điểm chào bán. Đây cũng là giá để các nhà đầu tư đặt cọc, ký quỹ.

Với giá trị xấp xỉ 5 tỷ USD - đây là thương vụ lớn hàng đầu Đông Nam Á

Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu mức giá này có quá cao và có ảnh hưởng gì không đến đợt thoái vốn lần này, ông Trương Thanh Hoài cho rằng đây là nguyên tắc thị trường, không thể đặt mức giá bán thấp hơn giá trên sàn. Còn triển vọng bán được nhiều hay ít là do sự đánh giá của nhà đầu tư. Chính phủ đặt mục tiêu bán 53,59%, nhưng có thể bán được trong một lần, cũng có thể phải án nhiều lần.

Số lượng cổ phần chào bán​ lần này là 343.662.587 cổ phần của Nhà nước tại Sabeco (tương ứng 53,59% vốn điều lệ của Sabeco). Số lượng cổ phần mỗi Nhà đầu tư đăng ký mua tối thiểu là: 20.000 cổ phần. Số lượng cổ phần mỗi Nhà đầu tư được đăng ký mua tối đa là: 343.662.587 cổ phần.

Tỷ lệ số cổ phần Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tối đa là 49% vốn điều lệ của SABECO.

Số lượng cổ phần mỗi Nhà đầu tư nước ngoài được đăng ký mua tối đa trong đợt chào bán này là: 247.470.409 cổ phần (tương ứng 38,59% vốn điều lệ SABECO). Con số này cũng tương ứng với tổng số lượng cổ phần tất cả các Nhà đầu tư nước ngoài được mua trong đợt chào bán này.

Tiền đặt cọc: Bằng 10% giá trị cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm chào bán.

Đối tượng tham gia: Tất cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco;

Trả lời câu hỏi của PV Reuters về việc có hay không kế hoạch nâng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên nhiều hơn 49%, bởi với một thương vụ 5 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư sẽ muốn nắm cổ phần chi phối, ông Trương Thanh Hoài cho biết hiện quy định của pháp luật chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 49% với các lĩnh vực có điều kiện. Trong trước mắt, Chính phủ chưa có kế hoạch thay đổi các quy định này.

Một vấn đề được các nhà báo cũng hết sức quan tâm trong đợt chào bán này là việc giữ thương hiệu Sabeco – một trong những thương hiệu lớn hiếm hoi của Việt Nam. Tuy nhiên, ông Trương Thanh Hoài cho biết đây không phải vấn đề đáng lo ngại, vì các nhà đầu tư cho biết họ mua cổ phần bao gồm luôn cả thương hiệu.

Cổ phần Sabeco sẽ chính thức được chào bán vào 18/12/2017.

Chiều cùng ngày, Sabeco sẽ chính thức tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư (RoadShow) tại Tp Hồ Chí Minh sau 2 buổi RoadShow tại Singapore và London (Anh). Theo ông Võ Thanh Hà – Chủ tịch Sabeco, các buổi Roadshow ở nước ngoài của Sabeco đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới, chứng tỏ sự đánh giá cao đối với tiềm năng của Sabeco và thị trường bia Việt Nam. 


Vũ Hân