Được biết, hiện tại có gần 100 hộ dân nuôi cá bớp bị thiệt hại, trong đó nặng nề nhất là xã Bình Thạnh có 38 hộ, xã Bình Đông khoảng 30-40 hộ, xã Bình Thuận có 4 hộ và xã Bình Châu có 1 hộ.

Theo phản ánh của các hộ dân nuôi cá, hiện tượng cá bớp bỏ ăn và chết hàng loạt bắt đầu từ tối 6-10. Qua ngày hôm sau, tình hình trở nên trầm trọng hơn, lượng cá chết tăng đột biến, nhiều hộ dân phải lặn xuống vớt cá và bán tháo ngay trong đêm với giá rẻ hơn 2-4 lần so với mức giá khi cá còn sống. 

Cá bớp chết hàng loạt khiến gần 100 hộ dân thiệt hại hàng tỷ đồng.

Anh Phạm Kiều Huy (46 tuổi, trú tại thôn Sơn Trà, xã Bình Đông) chia sẻ, với kinh nghiệm gần 4 năm nuôi cá, chưa năm nào anh thấy có trường hợp cá bớp chết đột ngột như vậy. “Năm này, tôi nuôi 1.500 con cá bớp, đến nay trọng lượng mỗi con khoảng 3-4kg, sắp tới mùa thu hoạch thì cá chết hàng loạt, không kịp trở tay”, anh Huy xót xa. Cũng theo anh Huy, anh nghi ngờ cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm, vì mấy tuần trước nước vẫn trong xanh, chỉ đến vài ngày gần đây thì xuất hiện hiện tượng nước vẩy đục màu bùn. 

Lúc anh lặn xuống dưới nước để kiểm tra thì phát hiện có lớp bùn bẩn đóng tại đáy lồng… Hiện tại, giá cá bớp còn sống trên thị trường khoảng 220.000 đồng/kg, nhưng cá chết bán ra chỉ ở mức 50.000-60.000 đồng/kg đối với cá dưới 1kg, 110.000 đồng/kg đối với cá 2-3kg khiến các hộ nuôi cá thiệt hại hàng tỷ đồng. 

Ông Đặng Minh Quân (42 tuổi, trú tại thôn Tuyết Diên 1, xã Bình Thuận) bần thần nói: “Năm nay, tôi nuôi 1.500 con cá bớp, 1.000 con cá chim và 500 con cá mú. Cá mú và cá chim thì không bị sao cả, chỉ riêng cá bớp thì từ chiều 6-10 bắt đầu bỏ ăn, đổi màu rồi đến sáng 7-10 chết hơn 80%, dự kiến thiệt hại trên 2 tỷ đồng”. 

Lý giải điều này, ông Quân cho biết thêm, vì đặc điểm cá bớp là bơi nổi trên mặt nước, thấy thức ăn trôi nổi tấp vô lồng là ăn liền nên cá ăn nhầm phải bùn dẫn đến chết hàng loạt, còn các loại cá khác sống tầng sâu hơn nên không bị chết. Tìm hiểu các hộ nuôi cá bớp ở vùng biển Dung Quất thì nguyên nhân dẫn đến cá chết được nghi ngờ là do ô nhiễm nguồn nước, có thể do các doanh nghiệp hút cát xả bùn trong khu vực gần chỗ nuôi cá. 

Tất cả người dân nuôi cá đều rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt như vậy. Ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn cho biết, đơn vị đang phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đến hiện trường kiểm tra để làm rõ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Linh Nguyễn