Ông Trần Văn Nhu, ở ấp 3, xã Tân Lập, một trong những hộ dân có thiệt hại nặng nhất cho biết, chỉ trong vòng 3 ngày (20, 21 và 22-7), gần 5 tấn cá, chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình ông gần như chết toàn bộ. Trong đó, loại nhỏ nhất cũng đã đạt trọng lượng khoảng 700 - 800gr, loại lớn nhất có trọng lượng gần 3kg. Thiệt hại này khiến ông tổn thất hơn 400 triệu đồng.

Một hộ nuôi cá lồng khác là ông Huỳnh Văn Khanh cũng trong cảnh tương tự. Hơn 3 tạ cá rô phi sắp tới đợt xuất bán của ông đã chết sạch. Gia đình ông Khanh thuộc diện hộ nghèo, gần như không có thu nhập nào khác, vào đầu năm nay ông mới vay được ngân hàng chính sách xã hội hơn chục triệu đồng dốc hết vào nuôi cá. Đây là vụ nuôi đầu tiên của ông với rất nhiều niềm tin. Thế nhưng, mọi hi vọng mới lóe lên đã tắt khi cá nuôi chết trắng lồng.

Cá chết được người dân làm sạch bán hòng vớt vát chút ít chi phí đầu tư.

Từ khi phát hiện đến lúc cá chết xảy ra quá nhanh nên hầu hết các hộ nuôi cá ở đây đều không kịp trở tay. Số ít được bán tháo bán đổ với giá 20-30 ngàn đồng/kg, còn lại phần lớn là đem cho các hộ gần đó ủ làm phân bón cho cây trồng, hoặc làm sạch phơi khô.

Theo thống kê sơ bộ, địa phương có khoảng 30 - 40 hộ nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Suối Giai. Thiệt hại do cá chết chưa thống kê được hết, nhưng với riêng một số hộ tại khu vực ấp 3 của xã đã có 13 lồng bè với gần một chục tấn cá chết đồng loạt.

Theo ông Nguyễn Văn Chuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, hay tin cá chết hàng loạt ở lòng hồ Suối Giai, chính quyền xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn nhanh chóng tiến hành làm việc với các hộ dân để điều tra nguyên nhân cá chết, đồng thời có biện pháp xử lý cũng như hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

"Bước đầu, chúng tôi xác định có thể nguyên nhân cá chết là do thời tiết mưa nhiều, mưa liên tục kéo dài trong nhiều ngày, do đó xảy ra tình trạng nước nhiễm phèn ở mức độ cao và lượng ôxy thiếu nên dẫn đến tình trạng trên" - ông Chuyển cho biết. Cũng theo ông Chuyển, về mức độ thiệt hại theo đánh giá ban đầu khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết. Trong đó có những hộ dân thiệt hại vài tạ cá nhưng cũng có nhưng hộ dân thiệt hại hàng tấn.

Đức Trí