Ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ trang trại địa lan Quỳnh Anh, lớn bậc nhất TP Đà Lạt, rầu rĩ cho biết, hiện có tới 70% gốc địa lan các loại của gia đình ông đã nở rực, khó có thể kéo dài thời gian nở để bán vào dịp Tết.

Để thu hồi vốn, gia đình ông Quỳnh đang phải cắt cành bán với giá chỉ bằng 1/10 giá bán loại hoa này vào dịp Tết. Cũng theo ông Quỳnh, thời điểm hiện tại, người đến đặt hàng ít hơn mọi năm, chỉ đạt 30% so với Tết trước và chủ yếu là khách quen.

Nhà vườn ở Đà Lạt lo lắng cho mùa địa lan Tết

Hiện giá hoa chậu khoảng 800.000 đồng/cành đối với địa lan New Zealand vàng và xanh; địa lan SJC, vàng chanh, xanh 207 có giá từ 400.000- 600.000 đồng/cành...

Theo nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa địa lan tại Đà Lạt, trước diễn biến thất thường của thời tiết những tháng cuối năm, các nhà vườn đều triển khai nhiều biện pháp nhằm kìm hãm sự phát triển của loại hoa này, như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng hay dùng lưới bọc cho hoa… nhưng phần lớn các vườn địa lan vẫn bị nở sớm.

Tuy nhiên, cá biệt có một số vườn địa lan nằm trong lung lũng sâu, bao quanh là rừng thông, nhiệt độ trong ngày thấp lại cho hoa đúng vào dịp Tết. Điển hình là vườn địa lan của gia đình ông Lê Thanh Hùng, tại thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt.

Phần lớn các vườn địa lan ở Đà Lạt nở trước Tết cả tháng

Theo ông Hùng, những vườn địa lan nằm ở vị trí cao thường đón ánh nắng trong ngày rất sớm, nhiệt độ cao. Ngược lại, địa lan trồng trong các thung lũng sâu, được bao bọc bởi rừng lại có nhiệt độ rất thấp do ẩm ướt và ít có ánh nắng lọt vào. 

“Nếu 11 giờ trưa, các vườn ở trên cao có nhiệt độ khoảng 21 độ thì vườn của tôi chỉ vào 12 độ thôi. Do khá lạnh nên hoa phát triển chậm, nhờ đó mà nở đúng dịp Tết”, ông Hùng nói.

Trung bình mỗi chậu địa lan Tết ông Hùng bán với giá khoảng 1 triệu đồng. Tết này, gia đình nông dân trên dự kiến sẽ thu về khoảng 600 triệu đồng tiền lãi.

Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, tổng diện tích hoa địa lan phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2019 của Đà Lạt đạt 35ha với khoảng 400.000 cành.

Khắc Lịch