Theo ghi nhận của PV CAND, đêm ngày 27/4, chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) một trong những chợ hoa đêm hoạt động náo nhiệt và lớn nhất miền Bắc lại đìu hiu vắng bóng khách, chỉ lác đác vài người mua.
Theo nhiều chủ sạp cho biết dù chợ hoa Quảng An đã mở lại buôn bán từ mấy ngày qua nhưng do ảnh hưởng của dịch nên không có khách đến mua hoa.
Chị Hương một tiểu thương kinh doanh hoa hồng Đà Lạt cho biết lượng hoa tiêu thụ ở cửa hàng của chị tụt xuống khoảng gần 5 lần so với trước dịch. Cả buổi tối ngày 27/4 chị chỉ bán được vỏn vẹn 3 bó hoa.
Theo chị Hương giá hoa tụt xuống chủ yếu do lượng khách sụt giảm, số lượng người mua vắng đi rất nhiều sau thời gian giãn cách xã hội.
Tương tự như chị Hương, anh Thực một người trồng hoa ở Tây Tựu (Hà Nội) cũng ngao ngán về cảnh ế ẩm ở chợ hoa vốn được mệnh danh là sầm uất nhất miền Bắc này. Ra chợ ngay sau khi Hà Nội nới lỏng lệnh giãn cách xã hội nhưng nhiều hôm anh Thực phải mang hoa về nhà vì không bán được.
Theo tìm hiểu sơ bộ thì được biết do ảnh hưởng vì dịch khiến nhu cầu về hoa giảm trong khi đó hoa từ các hộ dân đến ngày thu hoạch vẫn đổ về khiến giá giảm thê thảm. Một bó hoa hồng đà lạt đẹp trước dịch có thể bán từ 70.000 đến 80.000 thì nay chỉ còn khoảng 40.000 đồng.
Không khó bắt gặp cảnh tiểu thương ngủ luôn trên ghế vì không có khách.
Chợ hoa đêm vốn được xem là lớn và náo nhiệt nhất Hà Nội giờ đây vắng lặng không một bóng khách.
Lượng người mua sụt giảm nghiêm trọng là nguyên nhân lớn khiến nhiều sạp hoa ở chợ Quảng Bá rơi vào cảnh ế ẩm.
Tuy nhiên họ vẫn phải mang hoa tới đây vì gần như không còn nơi nào tiêu thụ được lượng lớn hoa khác.
Nguyễn Bình - Trần Ngọc