Hộp bánh Trung thu “khủng” giá gần 14 triệu đồng

Tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, các quầy bán bánh Trung thu với sắc vàng, đỏ truyền thống đã bắt đầu xuất hiện thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Bánh Trung thu của Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội gồm các loại bánh dẻo, bánh nướng với nhân truyền thống như ngũ nhân, thập cẩm, đậu xanh… có giá từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng/bánh.

Năm nay, các dòng sản phẩm cao cấp như Dạ nguyệt, Dạ thu thưởng nguyệt, Vọng nguyệt của Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội có giá từ 500.000 đồng đến hơn 1,2 triệu đồng/hộp. Bánh Trung thu Kinh Đô có giá từ khoảng 40.000 đồng/chiếc với nhiều loại nhân khác nhau như gà quay, lạp xưởng, thập cẩm, hạt sen, đậu xanh, sầu riêng…

Theo quan sát của chúng tôi, thời điểm hiện tại, sức mua bánh Trung thu của người dân chưa cao, khách hàng chủ yếu đến hỏi giá và khảo sát các loại hàng xem mẫu mã, nguyên liệu năm nay có gì mới. Chị Đỗ Thanh Lan, trú tại đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Nhiều năm qua, tôi vẫn đều ưa thích dòng bánh Trung thu truyền thống với nhân thập cẩm, đậu xanh. Những hộp bánh đẹp, giá tiền triệu chủ yếu mua để tặng, biếu”.

Cùng với dòng bánh bình dân, mùa bánh Trung thu năm nào, các khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội như Daewoo, Hilton, khách sạn Hà Nội… đều cho ra mắt dòng bánh Trung thu sang của riêng mình. Năm nay, khách sạn Daewoo tung ra sản phẩm bánh với các loại hộp Silver, Crytal, Platium, Diamond, Diamond Plus có giá từ 760.000 đồng đến 1.560.000 đồng/hộp. Vỏ hộp bánh Trung thu mang màu xanh nhã nhặn, bánh có nhiều vị như sen, trà xanh, khoai môn, lá dứa, trà xanh hạnh nhân, khoai môn hạnh nhân…

Còn khách sạn Hilton Hanoi Opera cho ra mắt dòng sản phẩm bánh trung thu cao cấp với cảm hứng được lấy từ những chiếc túi xách thời trang sành điệu. Đặc biệt, khách sạn Hà Nội gây ấn tượng khi đưa ra nhiều hộp bánh Trung thu với màu sắc bắt mắt như Kim long tứ bảo, khai hoa phú quý, mẫu đơn kết nguyệt… Trong các loại bánh, hộp bánh Vương kim tri ngộ có giá lên đến gần 14 triệu đồng gồm 4 bánh Trung thu nhân sen trắng lòng đỏ trứng mặn và 1 chai rượu Balantines 30.

Bánh trung thu ngoại nhập siêu rẻ bị lực lượng chức năng Hà Nội thu giữ.

Cần kiểm soát chặt bánh nhập ngoại siêu rẻ

Ngày 8-8 vừa qua, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ lô hàng gồm hàng ngàn chiếc bánh Trung thu siêu rẻ tại một cửa hàng ở La Phù, huyện Hoài Đức ngay khi mùa bánh Trung thu mới bắt đầu đã làm người tiêu dùng lo ngại về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ cửa hàng khai nhận, mỗi chiếc bánh nhập về có giá chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng. Tất cả lô hàng bị thu giữ gồm các bánh nướng, bánh dẻo, bánh trứng đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trên bao bì sản phẩm chỉ có chữ nước ngoài. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán trên mạng xã hội đến tay người tiêu dùng. Nếu không bị thu giữ kịp thời thì số bánh này đến tay người tiêu dùng thì hậu quả không biết sẽ như thế nào.

Trên thực tế, trước khi lô hàng bánh Trung thu nhập ngoại siêu rẻ này bị thu giữ, từ đầu tháng 8-2018, trên các trang web, mạng xã hội, những thông tin quảng cáo về loại bánh Trung thu ngoại nhập giá rẻ đã được nhiều người rao bán.

Đi kèm hình ảnh của những chiếc bánh Trung thu là những lời quảng cáo rất câu khách như “Đây là hàng nội địa của Đài Loan. Em đã ăn thử rồi, ngon tuyệt vời. Các mẹ đặt mua đi để em gom chung đơn hàng. Tất cả đều là hàng mới sản xuất đầu tháng 8, do cửa hàng trực tiếp đánh về. Giá bán loại bánh này thường dao động từ 70.000 đồng/kg đến 110.000 đồng/kg, mỗi kilogam bao gồm 22-24 chiếc…”.

Như vậy, giá của mỗi chiếc bánh trung thu nhập ngoại chỉ khoảng 3.000 - 5.000 đồng. Trên bao bì của các sản phẩm này chỉ có tiếng nước ngoài, không có phụ đề tiếng Việt.

Để người tiêu dùng có một mùa Trung thu an toàn, ngay từ bây giờ, các cơ quan chức năng cần tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở làm bánh cũng như bánh bán trôi nổi trên thị trường, kịp thời ngăn chặn những cơ sở làm ăn không đảm bảo.

Mai Hương