Theo đó, từ thực tiễn triển khai nhiệm vụ trong năm 2019 và tổng kết đánh giá, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được và tăng cường đẩy mạnh hơn nữa để tạo cơ sở, điều kiện cho công tác quản lý, điều hành giá trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) dưới 4% theo Nghị quyết, Phó Thủ tướng yêu cầu trước mắt không thực hiện điều chỉnh giá trong quý I và quý IV đối với các mặt hàng do Nhà nước định giá thuộc lĩnh vực quản lý.

Giá thịt lợn tăng cao gây áp lực lên lạm phát năm 2020.

Trường hợp điều chỉnh, phải có phương án giá cụ thể và các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê, sở Tài chính và cơ quan thống kê tại địa phương để tính toán mức độ tác động vào CPI, trên cơ sở đó báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt thận trọng.

Đối với công tác phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phó thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện mô hình chương trình bình ổn thị trường Tết, chương trình kết nối cung cầu hiệu quả tại một số địa phương, chú trọng các địa bàn lớn như TP Hố Chí Minh, Hà Nội,… và đảm bảo lượng cung hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều người dân lao động.

Đồng thời chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, nắm bắt tình hình giá cả thị trường để dự báo, đề xuất biện pháp điều hành giá phù hợp trong từng giai đoạn, từng thời kỳ; nhất là các mặt hàng quan trọng, thiết yếu có giải pháp chủ động chuẩn bị các nguồn hàng hóa vào đầu năm và cuối năm để hạn chế tăng giá bất hợp lý. Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động trong điều hành sản xuất và phân phối các nguồn hàng để ứng phó kịp thời với các chính sách kinh tế của các nước có quan hệ thương mại lớn.

 Năm 2020 chắc chắn CPI bình quân cao hơn 4% khi giá thực phẩm tăng cao.

Yêu cầu của Phó Thủ tướng còn là tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành lạm phát cơ bản trong khoảng 2 – 2,5%.

Từ phía cơ quan quản lý trực tiếp, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính xác định do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp; nguồn cung trong nước giảm và việc tái đàn chưa hiệu quả, nên dự báo giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2020.

Để kiểm soát lạm phát mục tiêu cả năm 2020 bình quân dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra, công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2020 cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt, chủ động và nhất là kịch bản điều hành giá quý I-2020.

Do đó, không thực hiện điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước định giá vào quý I/2020 và kiểm soát chặt chẽ và bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn, dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, tết.

Hà An