Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, lô hàng do Công ty TNHH MTV Thương mại và Xuất nhập khẩu Thiên Phú Văn, đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ. 

Theo khai báo trên tờ khai, hàng hóa là vỏ bình chứa khí bằng thép loại 40 lít dùng để chứa khí trong công nghiệp nhưng chưa có khí. Hàng mới 100%, có xuất xứ từ Trung Quốc với tổng số lượng là 840 bình được đóng trong 2 container.

Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 360 bình chứa khí, còn lại 440 bình có chứa tổng số gần 10 tấn khí N2O. Loại khí này đã được các chuyên gia về phòng, chống ma túy cảnh báo khi hít vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh, nếu lạm dụng có thể dẫn đến trầm cảm hoặc thậm chí tử vong.

Tình trạng thanh niên sử dụng bóng cười phổ biến tại Hải Phòng.

Nhận thấy doanh nghiệp đã nhập khẩu không đúng tên hàng hóa, khối lượng, chủng loại, lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực tế thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, nhập lậu khí cười trái phép vào địa bàn TP Hải Phòng diễn biến phức tạp, các đối tượng vi phạm sử dụng các thủ đoạn tinh vi, như khai vỏ bình nhưng trong lại chứa khí, khai mặt hàng là khí khác nhưng lại chứa khí N2O, trà trộn với các chủng loại hàng hóa khác... 

Lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp vi phạm. 

Theo đó vào tháng 9-2019, Cục Hải quan Hải Phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội buôn lậu xảy ra tại cảng Hải Phòng, liên quan đến một Công ty CP thương mại hóa chất Hoa Việt, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội nhập khẩu khí cười.

V. Huy