Thực hiện Kế hoạch số 230/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, thành lập 14 đoàn liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 

Đoàn liên ngành kiểm tra hàng hóa tại siêu thị.

Kết quả, trong tổng số 322 cơ sở được thanh tra, kiểm tra từ đầu tháng 1-2019 đến nay, phát hiện 64 cơ sở có vi phạm. Các vi phạm chủ yếu là thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động, điều kiện vệ sinh khu vực sản xuất, kinh doanh chưa bảo đảm ATTP... 

Mặc dù vậy, cơ quan chức năng liên ngành của quận chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 42,25 triệu đồng. 48 cơ sở còn lại có vi phạm (chiếm tỷ lệ 75%) chỉ bị... nhắc nhở. Tỷ lệ này thấp hơn khá nhiều so với mức xử phạt vi phạm chung của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

Bên cạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đoàn liên ngành của quận cũng đã lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm nhanh. 

Theo đó, tỷ lệ mẫu tinh bột và nước sôi chưa đạt một trong số các chỉ tiêu lần lượt là 7,69% và 4,61%. Các mẫu phẩm mầu, dầu mỡ ôi khét, dấm, hàn the đều đạt tiêu chuẩn. 

Trước đó trong buổi sáng cùng ngày, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về ATTP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra thực tế sản xuất tại một số cơ sở kinh doanh. Nhìn chung, các cơ sở đáp ứng cơ bản các điều kiện về ATTP, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại được đoàn liên ngành chỉ ra, nhắc nhở cơ sở khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục trong thời gian 10 ngày theo quy định.

M.Hiền