Trong số ô tô đã bán, xe hơi chiếm số lượng 19.517 xe. Về phân chia thị phần, tháng 5 lượng nhập khẩu nguyên chiếc được tiêu thụ tiếp tục tăng cao, đạt mốc 12.211 xe, tăng 75% so với tháng 4. Tổng cộng, trong 5 tháng đầu năm, tiêu thụ ôtô nhập khẩu nguyên chiếc trên cả nước đã tăng đến 210%, trong khi xe lắp ráp trong nước lại giảm 14%. Xe nhập khẩu nguyên chiếc với chủ yếu là xe hơi tiếp tục lấn lướt xe trong nước ngay cả khi Bộ Công thương đã quy định gom việc nhập xe ôtô nguyên chiếc dưới 16 chỗ vào 5 cảng biển nhất định. 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay xe nhập nguyên chiếc vẫn chủ yếu về từ các thị trường được ưu đãi thuế nhập khẩu như Thái Lan, Indonesia nên giá xe khá cạnh tranh. Khai báo của các DN nhập khẩu ô tô cho thấy, bình quân giá xe hơi nhập về đã giảm xuống còn mức 460-470 triệu đồng/xe. 

Với số lượng tiêu thụ xe hơi cá nhân tăng cao liên tục, những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải đối mặt với tình trạng kẹt xe nghiêm trọng hơn do xe hơi gây ra khi chưa giải quyết xong chuyện ùn tắc do xe máy.

Đ.Thắng