Lượng xe bán ra tăng mạnh ngay từ tháng đầu năm, nhưng xe lắp ráp trong nước vẫn lép vế khi số lượng giảm 12% so với 1 tháng trước đó, trong khi xe nhập khẩu tăng 14%. Còn theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 1, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về tiêu thụ trong nước đạt con số 11.658 xe các loại, tăng gấp 47 lần so với tháng 1 năm ngoái và cao gần gấp đôi số lượng xe nhập khẩu bình quân hằng tháng trong năm 2018.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngay trong những ngày làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước đã cho thông quan đối với 20 tờ khai nhập khẩu ôtô với số lượng 1.501 xe.

Trong đó xe hơi nguyên chiếc đến 1.151 xe, còn lại xe ôtô dạng bán tải. Ôtô nhập về tăng nhanh nên cả năm ngoái Hải quan cảng Hiệp Phước đã làm thủ tục thông quan cho hơn 35.000 xe nhập khẩu, chủ yếu là xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ ASEAN với thuế nhập khẩu là 0%.

Xe nguyên chiếc nhập về tiêu thụ trong nước tăng nhanh, liên tiếp đạt số lượng trên 10 ngàn xe/tháng trong nhiều tháng qua, trong đó lượng xe nhập về các cửa khẩu ở TP Hồ Chí Minh chiếm số lượng không nhỏ. Xe nhập khẩu với thuế suất bằng 0% vẫn tiếp tục được nhập về ô ạt, nhưng giá bán xe đến người tiêu dùng giảm không đáng kể trong khi ngân sách thất thu, đây vẫn đang là nghịch lý của thị trường ôtô.

Đ.Thắng