Nissan chuẩn bị xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại Myanmar - Ảnh: Mizzima
Được đánh giá là thị trường ô tô đầy tiềm năng, Myanmar ngay lập tức đón nhận làn sóng đầu tư từ một loạt các nhà sản xuất xe hơi trên thế giới, ngay từ những ngày đầu mở cửa thị trường. Trong số đó, các doanh nghiệp xe của Nhật Bản xuất hiện dày đặc nhất.

Trong vòng hai năm trở lại đây, hầu hết các hãng xe Nhật Bản đều đã mở văn phòng đại điện và đại lý phân phối tại Myanmar, chuẩn bị cho các kế hoạch đầu tư vào sản xuất, lắp ráp ngay tại thị trường mới nổi này.

Sau khi Toyota và Mitsubishi nhanh chân khai phá thị trường Myanmar bằng những dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc theo các kênh phân phối chính thức, nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác đã có những hành động đầu tư mạnh mẽ hơn. 

Suzuki đã bắt đầu rục rịch khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô thứ 2 tại khu công nghiệp Thilawa và gia tăng sản xuất tại nhà máy đặt tại tỉnh Yangon. Trong khi đó, Nissan cũng đã hé lộ dự án xây nhà máy lắp ráp đầu tiên, còn Honda mở thêm trung tâm cung cấp dịch vụ hậu mãi, bảo trì và kiểm tra xe, sau khi đã hoàn tất giai đoạn đầu hệ thống phân phối.

Theo số liệu thống kê mới nhất, thị trường ô tô Myanmar đang có sức tiêu thụ khoảng hơn 100.000 xe mỗi năm và đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong những năm sắp tới. Tiềm năng thị trường lớn trở thành động lực khiến các nhà sản xuất ô tô trên thế giới quan tâm đặc biệt đến Myanmar.

Minh Quang