Một ngày sau khi ĐT Việt Nam thắng nhạt và thắng may Đài Loan (Trung Quốc) 2-1 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018, ông Đức nói thẳng tưng trên một tờ báo: "Nếu còn ông Miura, bóng đá Việt Nam không tiến được", và đến hôm qua thì ông lại nói trên một tờ báo khác: "Nếu bỏ phiếu cho ông Miura về nước, tôi giơ tay đầu tiên". 
Bầu Đức nhắm vào ông Miura thì ít mà vào người "chống lưng" cho Miura thì nhiều? Ảnh: H.M.

Ai cũng hiểu triết lý bóng đá đẹp - bóng đá cống hiến của bầu Đức từ lâu đã va nặng với triết lý bóng đá thực dụng - bóng đá kỷ luật của Miura, nhưng nếu trước đây ông Đức chỉ nói về ông Miura một cách xa xôi, bóng gió thì bây giờ ông nói thẳng, nói thật, nói huỵch toẹt, mà không kiêng nể gì. Có phải bầu Đức hùa theo làn sóng chỉ trích Miura đang xuất hiện từ trong giới chuyên môn đến dư luận và báo chí?

Trước khi trả lời câu hỏi này, cần nhắc lại người đưa ông Miura đến Việt Nam, cũng là người hơn một lần ca ngợi và bày tỏ sự tin tưởng đặc biệt vào ông Miura chính là chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng. Và cho đến trước khi nhân sự VFF nhiệm kỳ VII được chốt lại thì cả làng đều biết mối quan hệ giữa ông Đức và ông Dũng là vô cùng khăng khít. Hồi ấy, hai ông từng kết hợp hoàn hảo với nhau để đưa CLB Arsenal sang Việt Nam, và ông Đức cũng từng chia sẻ với báo giới: "Tôi chỉ vào VFF, làm PCT nếu anh Dũng trúng cử chức chủ tịch".

Sau này, khi ông Dũng trúng cử chủ tịch và khi lứa U.19 Hoàng Anh Gia Lai JMG của ông Đức làm say lòng người thì ông Dũng cũng dành những lời có cánh cho lứa cầu thủ này. Ông dự báo có nhiều cầu thủ trong lứa này rồi sẽ trở thành cầu thủ lớn, thậm chí còn muốn đội U.19 thay đội U.23 tham dự SEA Games 28. Và người ta chưa quên, chính ông Dũng, chứ không phải ai khác trong một lần thăm hỏi, động viên các cầu thủ đã nhắn nhủ họ hãy cố gắng hết sức để bóng đá Việt Nam có thể tham dự vòng chung kết World Cup 2018 - lời nhắn nhủ mà sau khi bị báo giới "vặc" lại, ông Dũng bảo: "Cuộc sống phải có ước mơ...".

Nhưng rồi U.19 vỡ nặng ở VCK U.19 châu Á 2014, và Tổng cục TDTT cũng có những định hướng cụ thể về kế hoạch tham dự SEA Games của bóng đá Việt Nam, thế là ông Dũng ngày một xa dần khỏi U.19. Mới đây, khi lứa U.19 được chọn làm nòng cốt CLB Hoàng Anh Gia Lai tham dự V.League 2015 và đã phải đối diện với một loạt trận không như ý thì ông Dũng thậm chí còn trả lời trên một tờ báo rằng: "Đấy là một bài học lớn của Hoàng Anh".

Khoảng cách xa dần đều giữa ông với lứa U.19 cũng tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa ông với ông bầu, PCT tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức. Và bây giờ, khi bầu Đức liên tiếp đưa ra những nhận định không kiêng nể về vai trò, vị trí và sự tồn tại của HLV Miura - sản phẩm mà ông Dũng mang sang Việt Nam thì ai cũng cảm nhận được cái khoảng cách ấy đã bị đẩy xa cỡ nào.

Từ chuyện của U.19 đến chuyện của Miura, không khó "ngửi" ra ngôi nhà VFF đã không còn yên ả, và những người từng có lúc chung hội, chung thuyền, chung một niềm tin đến lúc này đã nhìn về nhau với rất nhiều vết nứt(?).

 

Không "ăn" gì, nhưng...

Ngày trúng cử vị trí PCT tài chính VFF, bầu Đức từng nói một câu “bất hủ”: "Tôi vào VFF vì tình yêu, chứ không phải vào để "ăn" gì cả", và từ câu nói ấy người ta tin rằng sự xuất hiện của một người ngay thẳng, bộc trực như ông Đức sẽ khiến bộ máy VFF nhiệm kỳ VII có nhiều đột biến.

Nhưng thực tế là vì quá bận rộn công việc kinh doanh và những vấn đề không dễ giải quyết ở CLB Hoàng Anh Gia Lai nên bầu Đức thường vắng mặt trong các cuộc họp thường trực từ đầu nhiệm kỳ tới nay. So với PCT chuyên môn Trần Quốc Tuấn hay PCT truyền thông Nguyễn Xuân Gụ, cảm giác như vai trò của bầu Đức mờ nhạt hơn rất nhiều. Và nếu cứ tồn tại ở VFF một cách mờ nhạt như thế này, chắc chắc bầu Đức sẽ làm ảnh hưởng tới thương hiệu và phong cách vốn có của chính mình.

Ngọc Anh  

Diệp Xưa