Đại tá Trần Bá Khương, Trưởng đoàn TTLL tham gia Army Games 2020 cho hay, đội tuyển TTLL tham gia Army Games 2020 được chia làm 3 nhóm, gồm: Vô tuyến điện, Tiếp sức quân sự và Công nghệ thông tin để tranh tài 5 nội dung thi đấu là: Tiếp nhận tin, Truyền tin, Định hướng vô tuyến điện ban đêm, Tiếp sức quân sự, Làm việc với thiết bị có cấu trúc IT. Đến ngày 18/8, đội hành quân sang Belarus, dự lễ khai mạc tại thành phố Brest, sau đó di chuyển tới thành phố Minsk để thi đấu.

VĐV Quách Thanh Hoàng thực hành thao tác mang mặc khí tài phòng hóa OZK. Ảnh: Báo QĐND

Trong thời gian chuẩn bị, đội tuyển ở lại Moscow cùng các đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Army Games 2020 và liên tục tập luyện tại khách sạn. Tiếng tín hiệu tin đến, tin đi rộn ràng, những thao tác nhanh, gọn chuẩn xác… bầu không khí trong phòng bị hâm nóng đến toát mồ hôi. Mỗi kíp tập luyện của các VĐV Đội tuyển TTLL, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng mặc định được coi như thi đấu chính thức.

Cũng theo Đại tá Trần Bá Khương, tại lần thi này, đội tuyển TTLL phải “đối đầu” với nhiều thứ mới. Thứ mới đầu tiên là lần đầu tiên họ tham gia. Mới thứ hai là các trang thiết bị ở hội thao khác biệt đáng kể so với trong nước. Cái mới và khó khăn nhất là nội dung tiếp nhận tin và truyền tin.

Thực hành thu, phát tin. Ảnh: Báo QĐND

Cái khó không nằm ở trình độ của các VĐV, không hẳn ở sự khác biệt về trang thiết bị, mà khó đặc biệt nằm ở vấn đề ngôn ngữ. Trong hoạt động nghiệp vụ hàng ngày, các VĐV của Đội tuyển TTLL sử dụng chữ cái, chữ số Latin để thu-phát báo. 

Trong khi đó, Army Games lại quy định sử dụng chữ cái Cyrillic 31 ký tự của Nga và chữ số dài Arab. Vì thế, khi chuyển sang tập luyện chuẩn bị cho Army Games 2020, mọi thứ cơ bản thay đổi gần hết, các VĐV gần như phải vừa học vừa rèn.

Trong thời gian luyện tập ở Việt Nam, các VĐV nhóm Vô tuyến điện dành rất nhiều thời gian học tiếng Nga. Đến ngày rời Hà Nội sang Moscow, không những thành thạo trong thu tin, truyền tin bằng chữ cái Cyrillic và chữ số dài Arab mà các VĐV còn sử dụng hoàn toàn khẩu lệnh bằng tiếng Nga theo quy định của cuộc thi. Chưa hết, họ còn có khả năng giao tiếp thông thường bằng tiếng Nga.

Theo Thượng úy QNCN Đào Thanh Quân, VĐV Đội tuyển TTLL tham gia Army Games 2020, đến hiện tại, tốc độ thu, phát báo của nhóm Vô tuyến điện đã được nâng lên rất nhiều so với giai đoạn luyện tập trong nước. Đến ngày 18/8, sau khi di chuyển sang Belarus, nơi thi đấu của đội tuyển, cả đội sẽ nhanh chóng làm quen với trang thiết bị, phấn đấu đạt thành tích cao nhất tại hội thao.

Ở một căn phòng khác, VĐV Quách Thanh Hoàng thực hành thao tác mang mặc khí tài phòng hóa OZK. Đây là một phần trong nội dung Tiếp sức quân sự và có khả năng ảnh hưởng đáng kể tới thời gian chung của nội dung thi. Đại tá Trần Bá Khương, Phó tham mưu trưởng Binh chủng TTLL, Trưởng đoàn TTLL tham gia Army Games 2020 cho hay, trong số hàng trăm thao tác của nội dung thi Chiến sĩ thông tin “Kỹ năng thành thục”, thao tác hàn nối cáp quang chịu sức ép rất lớn. 

Đó là hàn nối những sợi cáp quang mảnh như sợi tóc trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Thao tác này đòi hỏi sự tinh tường, khéo léo, tỉ mỉ, chính xác, lại phải rất nhanh. 

Vì thế, từ ngày sang Nga, ngoài những lúc rèn luyện thể lực và ăn, ngủ, các VĐV Đội tuyển TTLL tập trung tối đa vào thực hành hàn nối cáp quang. So với thời điểm luyện tập tại Việt Nam, thời gian và độ hoàn thiện của thao tác này đã tăng lên đáng kể.

Các nội dung khác cũng vẫn được các VĐV chuyên cần tập luyện như: Thực hành thu, phát báo, làm việc với thiết bị có cấu trúc IT… Riêng nội dung Tiếp sức quân sự, do không có sân bãi, nên các VĐV tận dụng toàn bộ cầu thang thoát hiểm, hằng ngày chạy vận động từ tầng 6 lên tầng 26 để duy trì thể lực.

Hương Nho