Đây là đợt tập trung đầu tiên của U22 Việt Nam trong năm nay (2020) nhằm  phục vụ cho công tác kiểm tra, xây dựng lực lượng hướng tới các mục tiêu trọng điểm trong năm 2021 mà trọng tâm là Vòng loại U23 châu Á 2022 và đặc biệt là SEA Games 2021.

Chiều này U22 Việt Nam có buổi tập đầu tiên trong đợt tập trung ngắn ở Hà Nội

Với mục đích và ý nghĩa trên, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã chọn ra 28 gương mặt cho đợt thử nghiệm này, trong đó có sự đan xen giữa các cầu thủ đã từng được triệu tập và các cầu thủ đang trong diện theo dõi.

Do các giải chuyên nghiệp đang diễn ra, nên dễ hiểu khi vẫn còn rất nhiều cầu thủ nằm trong kế hoạch tuyển chọn của BHL nhưng không có tên tại đợt tập trung này. Ngược lại đợt tập trung này ông thày người Hàn lại gọi lên rất nhiều gương mặt trẻ để làm một cuộc "đãi cát tìm vàng".

Trong đợt tập trung này HLV Park tập trung rất nhiều gương mặt trẻ, thậm chí có nhiều cái tên còn hoàn toàn xa lạ với đa số công chúng.

Công cuộc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình Vòng loại U23 châu Á 2022 và đặc biệt là SEA Games 2021 hai giải đấu có sự giới hạn của độ tuổi cầu thủ khiến cho một loạt các trụ cột của ĐTQG sẽ phải vắng mặt.

Trong buổi tập hôm nay HLV Park Hang-seo vắng mặt.

Sau khi U23 Việt Nam không gặt hái được thành công tại Vòng chung kết U23 châu Á 2020 dù tới giải với tư cách đương kim Á quân dường như đã khiến vị chiến lược gia người Hàn Quốc nhận ra nhiều điều. Trước giải đấu đó tại vòng loại, đoàn quân của Mr Park làm nức lòng người hâm mộ với thành tích toàn thắng và ngôi đầu bảng đặc biệt là trận thắng "hủy diệt" trước Thái Lan.

Tuy nhiên một số trợ lý của ông vẫn có mặt trong đó có HLV thể lực Park Sung-gyun.
Và đặc biệt là bác sĩ Choi Ju-young người được ví là "thần y" cho hàng loạt trụ cột của ĐTQG và U22 Việt Nam thời gian qua. Hôm nay ông Choi cho 3 cầu thủ trong đó có Hai Long (CLB Than Quảng Ninh) tập riêng.

Song nhìn lại thì đội hình tham gia vòng loại U23 châu Á 2020 gồm khá nhiều cầu thủ thuộc thế hệ vàng ở Thường Châu và sau đó họ không thể tham gia vòng chung kết. Ngược lại những cầu thủ trẻ lại ít có cơ hội ra sân bởi không thể vượt qua cái bóng quá lớn của các đàn anh.

Trong khi những cầu thủ còn lại được cho tập thể lực và kỹ thuật nhẹ.

Rút kinh nghiệm xương máu đó, ông Park đang tập trung những lứa trẻ nhằm tìm kiếm đội ngũ kế cận cho thế hệ Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh... Một công việc chả khác chi đãi cát tìm vàng nhưng vô cùng cần thiết cho các mục tiêu lâu dài của bóng đá Việt Nam.

Trong buổi tập chiều nay, ông Park vắng mặt tuy nhiên hai trợ thủ đắc lực của ông là bác sĩ Choi Ju-young và  HLV thể lực Park Sung-gyun vẫn tận tình hướng dẫn các tuyển thủ tập luyện. Thông qua các trợ lý này chắc chắn ông Park sẽ có những thông tin chi tiết về thể lực của từng cầu thủ mình vừa triệu tập.

Ba thủ môn được cho tập riêng ở một góc sân.
Đợt tập trung ngắn hạn này chỉ kéo dài 2 ngày. Vào ngày mai (2/7), một trận đấu nội bộ sẽ được tổ chức, trước đó HLV Park cũng sẽ có buổi trả lời phỏng vấn báo chí. 
Ngày 3/7, các cầu thủ sẽ trở lại CLB chủ quản.
Bình Ngọc