Vui chung cho bóng bàn thành tích cao

Năm ngoái, tại giải VĐQG 2015, một số gương mặt trẻ xuất hiện tạo sự nổi bật như Đinh Thị Hằng (Hải Dương), Phạm Dạ Thảo (Hà Nội), Xuân Hiện (Hải Dương), Thanh Sơn (Bộ Công an). 

Năm nay, số người trẻ tạo ấn tượng tốt không ít. Có thể kể tới Vũ Quang Hiền (Hải Dương), Nguyễn Thành Nam (Quân đội), Phạm Thị Thu Hương (CLB T&T). 

Bên cạnh họ, những người từng là phát hiện trẻ nhiều mùa giải trước như Nguyễn Thị Nga (Hà Nội), Nguyễn Anh Tú (CLB T&T)… lại thăng tiến đáng kể. Chính Nguyễn Anh Tú đã gây bất ngờ khi hạ nhiều tay vợt mạnh như Lê Tiến Đạt (Quân đội) hay tài năng mới nổi Vũ Quang Hiền (Hải Dương) để lần đầu dự một trận chung kết đơn nam tại giải VĐQG. 

Hơi tiếc cho Anh Tú, tay vợt này không thể có tấm huy chương vàng cá nhân đầu tiên của sự nghiệp. Dù thế, màn thể hiện của Anh Tú trong chung kết khiến đàn anh Đinh Quang Linh (Quân đội) vất vả giằng co, và chỉ thua ở ván cuối đã được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Trong  3 năm trở lại đây, Nguyễn Anh Tú là vận động viên nam có tiến triển đi lên về chuyên môn rõ rệt nhất trong nhiều người ở bóng bàn thành tích cao.

Với nữ, đành rằng chưa thể quật đổ Mai Hoàng Mỹ Trang (Petrosetco TP Hồ Chí Minh) còn sung sức tại chung kết đơn nữ, nhưng Nguyễn Thị Nga đã thi đấu tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Việc Nga chiến thắng tay vợt có lối đánh cắt phòng thủ tấn công rất khó chịu là Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an) tại bán kết nội dung đơn đã cho thấy, tay vợt nữ của Hà Nội đang toàn diện hơn.

Khi vận động viên trẻ thăng hoa, giới chuyên môn cũng thấy sự đi xuống của những người cũ. Điển hình là Đoàn Kiến Quốc (Khánh Hòa). Tay vợt cựu trào của phố biển Nha Trang phải dừng cuộc chơi trong những nội dung mình góp mặt từ những vòng ngoài. 

Thắng thua là chuyện bình thường trong thể thao. Dù thế, giới chuyên môn đã thấy sự xuống sức rõ rệt của Kiến Quốc. Giải này, Kiến Quốc đều thua trực tiếp những vận động viên trẻ như Thế Nghĩa (Quân đội), Anh Tú (CLB T&T), Tuấn Anh (Hải Dương) mà anh đối đầu. 

Trong 8 trận tứ kết đơn (4 trận của nam và 4 trận nữ) giải năm nay, chỉ có Đinh Quang Linh (Quân đội) và Mai Hoàng Mỹ Trang (Petrosetco) là hai vận động viên lớn tuổi góp mặt. Những người còn lại đã lọt tới vòng này, chưa ai vượt quá tuổi đời 25. Một sự thăng hoa của đội ngũ vận động viên trẻ rất đáng khích lệ.

Đinh Quang Linh vô địch đơn nam.

Dấu ấn đầu tàu

“Trong cuộc đấu, vai trò vận động viên chủ lực rất quan trọng. Ở giải năm nay, một lần nữa các đội Quân đội và Petrosetco TP Hồ Chí Minh có kết quả cao là nhờ tay vợt như thế”, trưởng bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) – ông Phan Anh Tuấn phân tích chuyên môn. 

Hai người được nhắc đến là Đinh Quang Linh (Quân đội) và Mai Hoàng Mỹ Trang (Petrosetco TP Hồ Chí Minh). Trước khi vào giải, Mỹ Trang từng chia sẻ cô được đấu trên sân nhà và được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng vẫn lo lắng vô cùng. 

“Chỉ khi có kết quả thi đấu thì mới biết được thắng thua, chứ tôi thấy tay vợt nào cũng ngang ngửa nhau, không ai vượt trội hơn ai”, Mỹ Trang đã cho biết. 

Vào giải, tay vợt nữ có vóc dáng không phải thon gọn này ra sân là sung sức hết mình. Những quả giật mạnh mẽ khi đôi công chính là ưu thế để Mỹ Trang đả bại đối phương và cô giành 4 tấm huy chương vàng đầy thuyết phục (đơn nữ, đôi nữ, đôi nam-nữ, đồng đội nữ). 

Nếu không có Đinh Quang Linh, bóng bàn Quân đội sẽ trắng tay giải năm nay. Thua trong các trận chung kết đồng đội nam và đôi nam, bóng bàn Quân đội chỉ biết trông chờ nội dung đơn cuối cùng. Họ đã không thể toại nguyện khi Lương Thị Tám (đấu đơn nữ) sớm dừng bước nhưng may mắn, Đinh Quang Linh thể hiện phong độ chói sáng. 

Quang Linh vào chung kết đơn nam, thắng Nguyễn Anh Tú (CLB T&T) đoạt huy chương vàng. Đây cũng là chức vô địch duy nhất của bóng bàn Quân đội tại giải năm 2016. Lần thứ 3 trong cuộc đời, Đinh Quang Linh vô địch đơn nam khi dự một giải VĐQG (năm 2008, 2015 và 2016). 

Ngoài 30 tuổi, Quang Linh đã chững lại ở chuyên môn cùng thể lực nhưng kinh nghiệm là điều mà chưa tay vợt nào được như vận động viên của thể thao Quân đội này.

Hoa khôi bóng bàn

Lần đầu tiên trong lịch sử các giải bóng bàn VĐQG, tại giải năm nay, ban tổ chức là báo Nhân Dân cùng các nhà tài trợ phối hợp tổ chức trao thưởng cho cuộc bầu chọn hoa khôi của giải. 

Cuộc bầu chọn lấy ý kiến từ các phóng viên, nhà chuyên môn các đội. Tay vợt Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) lần đầu vinh dự nhận danh hiệu Hoa khôi bóng bàn của Việt Nam. 

Không chỉ sở hữu gương mặt khả ái và nụ cười duyên dáng “hút hồn”, Nguyễn Thị Nga cũng thể hiện chuyên môn tốt tại giải VĐQG năm nay (cô đoạt huy chương bạc đơn nữ, huy chương đồng đồng đội nữ). Nga hiện cũng là thành viên đội bóng bàn quốc gia nữ và từng được dự SEA Games 28-2015 ở Singapore cũng như giải VĐTG 2016 đầu năm nay.                          

DP

Diệu Phương