Trong buổi làm việc đầu tiên sau khi trở lại Việt Nam của HLV Park Hang-seo và các trợ lý cùng với lãnh đạo VFF và các bộ phận chuyên môn, hai mục tiêu chính được bàn tới là việc giúp ĐT Việt Nam bảo vệ chức vô địch AFF Cup và vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thì: “Đây thực chất là các mục tiêu đã nằm trong kế hoạch của năm 2020. Tuy nhiên trong khi làm việc, chúng tôi cũng thống nhất lại để HLV Park Hang-seo có thể đưa ra các yêu cầu cụ thể hỗ trợ cho việc hoàn thành nhiệm vụ.

HLV Park Hang-seo đặt quyết tâm làm mới ĐT Việt Nam. Ảnh: VFF

Tôi cho rằng đây là những đích ngắm cần thiết phải đặt ra. Chúng ta đang là đương kim vô địch AFF Cup nên mục tiêu đương nhiên là bảo vệ thành công chức vô địch, trong khi ở vòng loại World Cup chúng ta đang đầu bảng. Dĩ nhiên kế hoạch là vậy, phía trước chắc chắn còn nhiều khó khăn”.

Đó đều là những nhiệm vụ khá nặng nề với HLV Park Hang-seo. Bởi lẽ, để đồng thời thực hiện được những mục tiêu lớn như vậy, câu chuyện không chỉ của riêng ông Park. Đặc biệt, khi các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia đều có nhiều tham vọng và cạnh tranh trực tiếp.

Điều tích cực nhất trong buổi làm việc hôm 25-2 là việc ông Park cùng ban huấn luyện đã cùng với các bộ phận chuyên môn có những phân tích đánh giá về những hạn chế đã qua để hướng đến việc làm mới ĐT Việt Nam. Sự thất bại của U23 Việt  Nam tại VCK U23 Châu Á 2020 chính là một bài học lớn đã được “mổ xẻ” kỹ lưỡng.

Đặc biệt, ông Park Hang-seo đã lắng nghe các ý kiến đề xuất từ phía các trợ lý đối với các giải pháp về chuyên môn, về thể lực, về y tế, nhằm gia tăng sức cạnh tranh cho đội tuyển tại các giải đấu sắp tới.

Để hoàn thành gánh nặng về mục tiêu, HLV Park Hang-seo cần tiến tới nhiệm vụ trước mắt là làm mới  ĐT Việt Nam. Bởi một trong những vấn đề được rút ra trong thời gian qua đó là việc từ lối chơi, chiến thuật đến con người của ĐT Việt Nam đều đã bị đối phương phân tích và khắc chế. Điều này khiến cho chúng ta khó lòng có được kết quả tốt ở các giải đấu sắp tới.

HLV Park Hang-seo từng nói rằng, những thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua không hoàn toàn có vai trò ở cá nhân ông. Điều quan trọng nhất vẫn là những dữ liệu hiện tại mà bóng đá Việt Nam đang có từ con người, cơ sở vật chất… ông chỉ là người thừa hưởng và tận dụng để phát huy tối đa thế mạnh. Bằng một chiến thuật hợp lý và tư duy dùng người, ông đã có thành công.

Bây giờ, cũng với dữ liệu đang có, ông Park sẽ bước vào giai đoạn phải làm mới mình. Ở đây, cả câu chuyện chiến thuật và nhân sự đều cần có sự thay đổi. Điều này cần đến thời gian  và một cuộc sàng lọc lực lượng tương tự như cách mà ông chuẩn bị cho SEA Games 30. Đó sẽ là một gánh nặng nữa đòi hỏi ông Park cùng đội ngũ trợ lý phải có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Cũng theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, nhằm tạo nguồn lực tốt nhất phục vụ đội tuyểnVFF đã và đang triển khai các giải pháp cụ thể tập trung vào phát triển bóng đá trẻ, đầu tư có chiều sâu cho các đội tuyển từ U16 cho đến U21, tăng cường thi đấu cọ xát cho các cầu thủ thông qua kế hoạch thay đổi phương thức thi đấu trong hệ thống các giải trẻ quốc gia và tạo cơ hội cho các đội tuyển trẻ tập huấn, thi đấu quốc tế. Bên cạnh đó, Thường trực VFF cũng luôn sẵn sàng lắng nghe những kiến nghị, đề xuất từ phía BHL để đảm bảo công tác chuyên môn của đội tuyển đạt được kết quả cao nhất.

Trả lời truyền thông Hàn Quốc trước khi trở lại Việt Nam, ông Park nói rằng: “Việt Nam đã thống trị Đông Nam Á ở cấp độ đội tuyển quốc gia cũng như U23, giờ là lúc chúng ta cần đặt tầm nhìn xa hơn cho tương lai. Phép màu không phải lúc nào cũng xuất hiện, chúng ta cần nghiêm túc thay đổi, tạo ra động lực để thực hiện bước nhảy vọt mới”. Phía trước sẽ là thử thách lớn ở một chương mới với HLV Park Hang-seo. Ông sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn ở nhiệm kỳ thứ 2 của mình tại Việt  Nam.

Bình Dương sẵn sàng cho trận Đội tuyển Việt Nam và Đội tuyển Kyrgyzstan

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sau khi cân nhắc đã chọn sân vận động Gò Đậu (Bình Dương) tổ chức trận giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và Kyrgyzstan. Sau khi nhận lời đăng cai, lãnh đạo Tổng công ty Becamex IDC đã nhanh chóng giao các đơn vị trực thuộc tích cực triển khai công tác phối hợp với các đơn vị liên quan, đảm bảo công tác tổ chức chuyên nghiệp nhất nhằm phục vụ khán giả hâm mộ bóng đá và trên hết là đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo.

Theo thông tin từ ban tổ chức địa phương, hai đội tuyển sẽ được bố trí ăn nghỉ tại khách sạn cao cấp Becamex New City tại trung tâm thành phố mới Bình Dương. Đây là khách sạn đầy đủ tiện nghi và thuận tiện cho việc di chuyển đến sân tập.

Sân Gò Đậu cũng có điều kiện cơ sở vật chất tốt cũng như kinh nghiệm tổ chức các trận đấu, giải đấu quốc tế nên sẽ tạo cảm giác an tâm trong lần tổ chức trận đấu sắp tới giữa Việt Nam và Kyrgyzstan. Điều kiện tập luyện, ăn nghỉ tại đây được đánh giá đạt tiêu chuẩn của AFC. Ban tổ chức cũng đã tiến hành công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khán giả, hai đội tuyển và các thành viên liên quan. Đặc biệt, là việc thường xuyên cập nhật diễn biến, chỉ đạo từ các cơ quan, ban ngành và đặc biệt là các cơ quan y tế để chủ động phối hợp phòng, chống dịch COVID-19. Ban tổ chức cho biết sẽ tập trung tối đa các công tác an ninh, an toàn,… và phối hợp các bên liên quan thật tốt.

Về kế hoạch phát hành vé cho khán giả hâm mộ, Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng cho biết, hiện tại các phòng ban chuyên môn của VFF đang lên kế hoạch phát hành vé cho người hâm mộ. Kế hoạch cụ thể đang được bàn bạc và sớm công bố chính thức trong thời gian tới. - H.H

Hưng Hà