Khi HLV Park Hang-seo mới sang Việt Nam, ông từng chia sẻ rằng bản thân chạnh lòng khi không nhận được nhiều sự ủng hộ của một bộ phận khán giả và giới chuyên môn Việt Nam. Những hoài nghi được đặt ra khi ông đến Việt Nam trong tâm thế là người hết thời từ Hàn Quốc. Thậm chí, ông vừa trải qua chuỗi thành tích tệ hại cùng một đội bóng tại Hàn Quốc trước khi đến Việt Nam.

Thời điểm đó, rất nhiều câu hỏi nhạy cảm được dành cho ông Park ngày nhậm chức. Và thông điệp chung mà truyền thông Việt Nam đưa ra là sự hoài nghi dành cho vị huấn luyện viên này. Sau này, ông Park đã chứng minh cho tất cả bằng chiến tích tại Thường Châu cùng U23 Việt Nam.

Sau 2 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã mang đến những thành công lớn. Và câu chuyện được bàn tán nhiều nhất thời điểm cuối năm 2019 là việc đàm phán, gia hạn hợp đồng giữa ông và VFF. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là ông Park sẽ nhận bao nhiêu tiền lương mỗi tháng?

HLV Park Hang-seo trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 18/8.  Ảnh: H.Đ

Có nhiều bài báo đã đưa ra những phân tích, bình luận và so sánh mức lương của ông Park. Thậm chí, báo Hàn Quốc cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề này. Trước vấn đề khá nhạy cảm mà truyền thông đề cập, HLV Park Hang-seo đã chủ động dừng việc đàm phán hợp đồng.

Ông nói rằng, bản thân khi hướng đến hợp đồng mới không đặt nặng vấn đề tiền bạc, ông quan tâm mục tiêu, chiến lược nhiều hơn. Bản thân ông lo ngại những thông tin trái chiều như vậy sẽ khiến cho người hâm mộ và truyền thông nghĩ sai về ông. Đó là điều mà ông muốn giữ hình ảnh cho chính bản thân mình. Khi được hỏi đến vấn đề tiền lương, ông Park nói rằng người đại diện của mình sẽ xử lý những vấn đề đó.

Ngày 18/8, trong cuộc gặp gỡ báo chí trao đổi thông tin đợt tập trung lần thứ 2 của U22 Việt Nam hướng đến SEA Games 31, HLVPark Hang-seo đã nhận được câu hỏi  liên quan đến vấn đề nhạy cảm là: Nhiều đội bóng của Việt Nam bị tác động lớn về tài chính, thu nhập giảm do dịch COVID-19, vậy HLV Park Hang-seo có bị ảnh hưởng vì điều này hay không?

Ông Park tỏ vẻ không vui và hỏi lại rằng: “Các anh chị phóng viên có bị giảm lương không?”. Và câu trả lời đồng thanh của cả phòng họp là "Có".

HLV Park Hang-seo nói rằng: "Tất cả các quy định về lương đều chi tiết ở trong hợp đồng. Nếu đặt vấn đề như thế chúng ta phải tái ký hợp đồng lại. Tôi nghĩ đó là vấn đề không nên suy nghĩ một cách dễ dàng quá.

Tôi biết tình hình bóng đá Việt Nam khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Nếu anh chị nhắc đến vấn đề lương bổng, tôi nghĩ chắc phải tái ký hợp đồng lại. Thực ra, chúng ta có nhiều cách làm, tôi đến Việt Nam làm việc nhưng tôi có đóng góp cho bóng đá trẻ, có cống hiến, phục vụ cho xã hội.

Năm nay nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tôi nghĩ sẽ làm thế nào đó đóng góp nhiều hơn nữa cho bóng đá trẻ. Nếu các bạn đặt vấn đề như vậy, tôi với người đại diện sẽ tái ký hợp đồng. Tôi sẽ đặt vấn đề trao đổi với VFF.

Tôi là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, tôi có lòng tự trọng của mình. Chắc chắn tôi cũng có trao đổi với  người đại diện của tôi với VFF về vấn đề này”.

Xét ở góc độ báo chí, việc phóng viên đề cập đến một vấn đề có quyền đặt câu hỏi. Còn việc huấn luyện viên có trả lời hay không lại tuỳ thuộc quan điểm của từng người. Trong trường hợp này, phóng viên đặt câu hỏi về việc thu nhập của ông Park có bị ảnh hưởng gì trong bối cảnh bóng đá ảnh hưởng chung của dịch COVID-19 cũng là điều bình thường.

Nên nhớ rằng, ông Park không chỉ thu nhập gói gọn trong mức lương khoảng 50.000 USD, ông còn có nguồn thu lớn từ quảng cáo và đại diện cho các nhãn hàng. Việc đặt vấn đề ảnh hưởng trong trường hợp này không có quá nhiều nhạy cảm khi nhiều cầu thủ, huấn luyện viên đã công khai chuyện này.

Phóng viên khi đặt câu hỏi đều phải cân nhắc 2 vấn đề khá nhạy cảm là: Tiền lương và nghỉ việc. Ở các cuộc ký kết hợp đồng, câu hỏi mà đa số muốn hỏi là: “Lương của ông là bao nhiêu?” Còn trước mỗi giải đấu thì: “Mục tiêu vô địch thế nào?” Sau các giải đấu các huấn luyện viên thất bại, câu hỏi mong muốn sẽ là: “Ông có từ chức không?”.

Ở từng hoàn cảnh khác nhau, độ nhạy cảm của các câu hỏi lại khác. Nếu với một huấn luyện viên đang thành công, câu hỏi lương bao nhiêu sẽ là vô giá. Còn khi thất bại, chuyện có nghỉ việc hay không thì lại chỉ là vấn đề ai sẽ hỏi cho số đông. Trong trường hợp thầy Park có phần tự ái với câu hỏi về thu nhập, phải chăng thông điệp mà ông nhận được đã không được truyền tải một cách rõ ràng nhất?

U22 Việt Nam được chia thành 2 nhóm

Theo kết quả xét nghiệm được trả về VFF ngày 18-8, tất cả các thành viên của đội tuyển U22 Việt Nam đều âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện về an toàn, sức khỏe để bước vào tập luyện.

Theo kế hoạch, ĐT U22 Việt Nam sẽ chia làm 2 nhóm để tập luyện trên 2 sân tập thuộc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Mỗi nhóm sẽ có một BHL riêng để đảm bảo công tác chuyên môn. Nhóm 1 do Trợ lý Lee Young Jin, Lưu Danh Minh, HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh và 2 bác sĩ Choi Ju Young, Tuấn Nguyên Giáp phụ trách.

Nhóm 2 do HLV Park Hang-seo, Trợ lý Kim Han Yoon, Chu Ngọc Cảnh, HLV thủ môn Nguyễn Thế Anh và 2 bác sỹ Trần Anh Tuấn, Trần Huy Thọ phụ trách. Trợ lý ngôn ngữ nhóm 1 là Lê Huy Khoa, nhóm 2 là Vũ Anh Thắng. Sau khoảng 4-5 ngày tập luyện, BHL sẽ được luân chuyển giữa 2 nhóm để đảm bảo tất cả các thành viên trong BHL đều có thể quan sát, nắm bắt và đánh giá được khả năng của tất cả các cầu thủ.

Cũng liên quan đến vấn đề về nhân sự, hậu vệ Lê Thành Lâm (SLNA) đã bị chấn thương cổ chân trước khi lên tập trung, nên sau khi được bác sỹ đội tuyển kiểm tra, đánh giá, cầu thủ này đã chia tay U22 Việt Nam để trở về CLB tiếp tục điều trị hồi phục. Như vậy, quân số hiện tại của U22 Việt Nam là 47 cầu thủ. (H.H)

Hưng Hà