Cùng dự buổi gặp mặt còn có Đại tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND; Thiếu tá Đặng Việt Hưng, Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị Báo CAND; Thiếu tá Nguyễn Trang Dũng, Phó Trưởng ban Điện tử CAND; Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển T&T Vũ Mạnh Cường; các VĐV đội tuyển quốc gia Nguyễn Anh Tú (CLB Hà Nội), Đoàn Bá Tuấn Anh (CLB Hải Dương), Đinh Anh Hoàng (CLB T&T)…

Thiếu tướng Phạm Văn Miên phát biểu tại buổi gặp mặt.

Như nhiều người hâm mộ bóng bàn Việt Nam đã biết, 10 năm sau ngày bộ đôi Đinh Quang Linh – Đoàn Kiến Quốc đăng quang tại nội dung đôi nam ở SEA Games 25 năm 2009, bóng bàn Việt Nam mới lại lên ngôi vô địch nội dung này bằng chiến thắng mang đậm dấu ấn bản lĩnh, đẳng cấp của bộ đôi VĐV Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh trong trận chung kết SEA Games 30 vào chiều 7-12.

Hành trình đi đến ngôi vô địch của bộ đôi Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh thực sự không hề dễ dàng. Nếu phải kể đến trận đấu khó khăn nhất trong hành trình chinh phục Huy chương vàng của bộ đôi này có lẽ phải là trận tứ kết “nảy lửa” với bộ đôi P.Yanapong và P.Pattaratorn (Thái Lan). Ở đó, Anh Tú và Tuấn Anh đã phải lội ngược dòng để tạo nên chiến thắng kịch tính 3-2 (7-11, 11-7, 9-11, 12-10, 11-9). Trong đó, chiến thắng ở hai séc đấu cuối của các tay vợt Việt Nam đều sít sao, làm thót tim người xem. Chính trận đấu đó đã mở ra cơ hội đến trận chung kết cho các tay vợt Việt Nam dù ở bán kết là bộ đôi tay vợt Malaysia. Thực tế, các tay vợt Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu khi vượt qua bộ đôi Malaysia với tỉ số 3-1 ở bán kết.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND động viên và tặng quà Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển T&T Vũ Mạnh Cường cùng các VĐV bóng bàn đạt thành tích cao tại SEA Games 30.

Tại trận đấu chung kết, thực tế cho thấy bộ đôi tay vợt Singapore J.Chua – Y.Pang rất mạnh nhưng không quá tầm với của Anh Tú và Tuấn Anh. Sự tự tin của bộ đôi Tú và Tuấn Anh thể hiện rất rõ khi nhập cuộc, dẫn sớm 2-0 (11-7, 12-10). Dù ở séc thứ 3, cả hai bị thua đội bạn với tỉ số 10-12 thì nhiều người hâm mộ bóng bàn nước nhà cũng như khán giả đang xem tại nhà thi đấu vẫn tin vào một chiến thắng cho hai tay vợt Việt Nam ở séc thứ 4. 

Không để người hâm mộ thất vọng, tại séc đấu thứ 4, những pha giao bóng cũng như cài bóng hiểm hóc của Đoàn Bá Tuấn Anh, những pha giật bóng ở cự ly trung bình của Nguyễn Anh Tú liên tục phát huy hiệu quả. Trái ngược với sự thăng hoa của hai tay vợt Việt Nam, bộ đôi tay vợt Singapore tỏ rõ sự lúng túng, không thể hiện được hết khả năng, tâm lý càng lúc càng nặng nề.

Điều đó thể hiện rõ nhất khi tay vợt Y.Pang liên tục đánh hỏng những quả trái sở trường cũng như những có giật phải dù không bị đẩy vào thế khó. Tinh tế, khéo léo, ngay khi nhận ra điều đó, hai tay vợt Việt Nam liên tục khoét sâu vào vị trí của Y.Pang ngay từ những pha giao bóng. Chính vì thế, bộ đôi Anh Tú và Tuấn Anh thắng chóng vánh 11-4 để mang về ngôi vô đích cho đội tuyển bóng bàn Việt Nam.

Vận động viên Nguyễn Anh Tú chia sẻ cảm xúc khi giành được Huy chương Vàng tại SEA Games 30.
Vận động viên Đoàn Bá Tuấn Anh đã lập kỳ tích giành Huy chương Vàng bóng bàn tại SEA Games 30 cùng Nguyễn Anh Tú.
Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển T&T Vũ Mạnh Cường chia sẻ tại buổi gặp mặt.
Tay vợt trẻ 18 tuổi Đinh Anh Hoàng.

Trước SEA Games 30, không chuyên gia hay huấn luyện viên nào ở Việt Nam dám chắc bóng bàn Việt Nam có thể giành HCV tại SEA Games 30. Tại đây, nội dung đồng đội không có trong chương trình thi đấu. Thay vì 7 nội dung như nhiều kỳ SEA Games trước thì môn bóng bàn chỉ còn 4 nội dung (đôi nam, đôi nữ, đơn nam, đơn nữ). Như thế, bóng bàn Việt Nam không có cơ hội bảo vệ ngôi vô địch đồng đội. 

Thậm chí, thời gian đầu trong quá trình tập huấn tại Hà Nội của đội tuyển quốc gia cũng không thực sự như ý khi nhiều tay vợt tập trung muộn, giờ giấc sinh hoạt không ổn định. Sau chuyến đi tập huấn tại Trung Quốc của đội tuyển cùng việc nắm bắt thông tin từ những đội tuyển khác, chuyên gia Dư Chí Quốc đã tin rằng đội tuyển có khoảng 75-80% giành 1 HCV ở SEA Games 30. Cuối cùng, dự báo cũng thành hiện thực.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên và Đại tá Phạm Quang Khải chúc mừng thành tích của các vận động viên bóng bàn Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt thân mật, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND đã thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Ban Biên tập, cán bộ, chiến sỹ đơn vị chúc mừng những thành tích của các VĐV Đội tuyển bóng bàn Việt Nam cũng như những đóng góp tích cực của cựu VĐV bóng bàn quốc gia Vũ Mạnh Cường đã đạt được trong thời gian qua; đặc biệt là tấm Huy chương Vàng (HCV) SEA Games 30 lần này của hai VĐV Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh…

Thiếu tướng Phạm Văn Miên nhấn mạnh, HCV SEA Games lần này được đánh giá là kỳ tích trong lịch sử bóng bàn nước nhà. Đây là tấm HCV đầu tiên của bóng bàn Việt Nam ở nội dung đôi nam tại đấu trường SEA Games sau 10 năm chờ đợi và cũng chấm dứt mạch vô địch 3 kỳ SEA Games liên tiếp ở nội dung đôi nam của bóng bàn Singapore. Tấm HCV này cũng cho thấy tiềm năng lớn của bóng bàn Việt Nam...

Các vận động viên giao lưu bóng bàn tại trụ sở Báo Công an nhân dân.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Phạm Văn Miên và Đại tá Phạm Quang Khải đã gửi trao các suất quà là tấm lòng, tình cảm những người làm Báo CAND cũng như các nhà tài trợ nhằm động viên, chia sẻ với các VĐV bóng bàn đã đạt thành tích cao tại SEA Games 30; đồng thời bày tỏ mong muốn các VĐV tiếp tục giữ vững ngọn lửa chiến thắng đến những kỳ SEA Games tiếp theo. Cùng với đó, là ngọn lửa truyền cảm hứng cũng như kinh nghiệm, kiến thức, trình độ của mình cho những lớp thế hệ kế cận, để chiến thắng tiếp tục nối dài, giành được nhiều những thắng lợi…

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển T&T Vũ Mạnh Cường - người từng bảy lần vô địch đơn nam quốc gia; trên đấu trường quốc tế anh từng 3 lần giành Huy chương Vàng tại SEA Games 18 (đơn nam), SEA Games 20 (đôi nam nữ) và SEA Games 21 (đơn nam) đã gửi lời cảm ơn tới các đồng chí trong Ban Biên tập, cán bộ, chiến sỹ Báo CAND đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật, cổ vũ, động viên tinh thần cho các VĐV; đồng thời thay mặt các VĐV, hứa sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, có nhiều đóng góp hơn nữa vì thành tích chung của đội tuyển quốc gia…


Tại buổi gặp mặt, VĐV Nguyễn Anh Tú cho biết, bản thân anh cũng rất bất ngờ và xúc động khi góp phần mang về HCV đôi nam cho bóng bàn Việt Nam tại SEA Games 30; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới gia đình, người thân, toàn Đội tuyển bóng bàn và Ban Huấn luyện đã giúp đỡ anh và Tuấn Anh giành chiến thắng. “Đại hội đã qua, chúng tôi sẽ coi đó là một kỷ niệm đẹp của quá khứ và gác lại, hướng tới những mục tiêu trước mắt đó là SEA Games 31 tại Việt Nam. Cảm ơn Báo CAND, các nhà tài trợ đã trao thưởng, động viên, tiếp thêm sự tự tin để các vận động viên như tôi tiếp tục không ngừng nỗ lực cố gắng hơn nữa trong thi đấu và giành thêm nhiều HCV cho bóng bàn Việt Nam…” – VĐV Nguyễn Anh Tú nở nụ cười tươi hạnh phúc chia sẻ.

Còn nhớ ở kỳ SEA Games tại Malaysia cách đây 2 năm, bóng bàn Việt Nam cũng làm nên lịch sử khi lần đầu tiên giành HCV nội dung đồng đội nam. Trong trận chung kết, các tay vợt Việt Nam cũng vượt qua đối thủ Singapore với tỷ số 3-1. Thời điểm đó, VĐV Nguyễn Anh Tú chính là viên gạch nối giữa hai tấm HCV lịch sử của bóng bàn Việt Nam ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp. 

Lần trước, Nguyễn Anh Tú đánh bại Pang Xue Jie trong trận quyết định, mang về tấm HCV cho đội tuyển Việt Nam còn lần này anh cùng Đoàn Bá Tuấn Anh giành HCV đôi nam. Được biết, năm nay VĐV Nguyễn Anh Tú 26 tuổi, trong 16 năm gắn bó với bóng bàn, Anh Tú có nhiều thành tích ấn tượng như Vô địch Giải Bóng bàn Đông Nam Á 2016; Vô địch nội dung Bóng bàn đồng đội tại SEA Games 2017; Vô địch giải Bóng bàn Quốc gia 2018... Mới đây nhất chính là tấm Huy chương Vàng đôi nam tại SEA Games 2019.

Với sự trẻ hóa của bóng bàn Singapore trong vài năm trở lại đây, cán cân bóng bàn Đông Nam Á đã dần trở lại cân bằng. Đây cũng là cơ hội để bóng bàn Việt Nam dần lấy lại vị thế của mình trong đấu trường khu vực. Những thành tích nổi bật liên tiếp gặt hái được trong thời gian gần đây cũng là minh chứng cho sự trở lại mạnh mẽ của bóng bàn Việt Nam.


Xuân Trường