Có một chi tiết khiến không ít khán giả Việt Nam có mặt trên sân Mỹ Đình tỏ ra không thật hài lòng với các tuyển thủ, đó là ngay sau khi thua bàn thứ 2, bàn thứ 3 đã có một vài cầu thủ lắc đầu hoặc cúi đầu. Có thể nó chỉ là những cái lắc và cúi theo phản xạ, sau khi đội nhà phải nhận bàn thua, chứ tuyệt nhiên không phải là biểu hiện của sự buông xuôi, chán nản. Bởi rõ ràng, đá với một đối thủ "đến từ một thế giới khác" như Man City, tất cả đều đã xác định từ trước là sẽ phải vào lưới nhặt bóng nhiều lần. Nhưng dẫu vậy thì những khoảnh khắc lắc và cúi của các cầu thủ cũng là điều không nên xuất hiện.
Cầu thủ Việt Nam cần rút nhiều bài học sau trận cầu lịch sử. Ảnh: H.M

Khi ông trọng tài người Malaysia cho Man City được hưởng quả 11m - một quyết định chính xác, không có gì phải phàn nàn tranh cãi thì một cầu thủ Việt Nam vẫn đưa ra những phản ứng cá nhân. Nên nhớ, ở SEA Games 28 vừa rồi, nhiều tuyển thủ U.23 Việt Nam như Ngọc Thắng, Ngọc Hải thường xuyên phản ứng quyết liệt với các quyết định thổi phạt của trọng tài. Điển hình là trận bán kết với U.23 Myanmar, khi chúng ta phải nhận một quả 11m mười mươi thì các cầu thủ vẫn lao về phía trọng tài với một thái độ hùng hổ. 

Những kiểu phản ứng như thế vừa khiến chúng ta đánh mất thiện cảm với các vị vua sân cỏ, từ đó rất dễ phải chịu thiệt thòi trong các pha tranh chấp và những lần tuýp còi theo dạng "5 ăn 5 thua", lại vừa đánh mất hình ảnh của ĐT nói chung trong mắt bạn bè quốc tế. Rõ ràng, phản ứng trọng tài là một thói xấu, và đấy là điều mà ông Miura cần phải nhắc nhở các học trò của mình trước khi ĐT chuẩn bị trở lại chiến dịch vòng loại World Cup 2018, với trận lượt về sắp tới với ĐT Thái Lan trên sân Mỹ Đình.

Trong khi có một vài vấn đề về tinh thần, tư tưởng của cầu thủ Việt Nam khiến người ta suy nghĩ thì ở phía ngược lại, Man City đã thể hiện một tinh thần rất đáng học hỏi. Đúng là trong những hoạt động bên ngoài sân cỏ, cầu thủ Man City đây đó đã thể hiện sự lạnh lùng (điều mà theo lý giải của những nhà tổ chức thì bắt nguồn từ việc họ đã phải di chuyển quá nhiều, dẫn đến mệt mỏi), nhưng khi vào trận, thi đấu với một đối thủ yếu kém hơn hẳn, các học trò của HLV Pellegrini vẫn tuyệt nhiên không thể hiện thái độ chủ quan, khinh địch.

Điều này khiến chúng ta nhớ lại một số trận đấu trước đây của ĐT Việt Nam và ĐT U.23 Việt Nam với những đối thủ dưới cơ, những trận đấu mà sau khi dẫn 3,4 bàn, các cầu thủ của chúng ta thường xuyên cầm bóng trình diễn, và thậm chí có nhiều biểu hiện giễu cợt đối phương.

Có thể đây đó trong lòng ĐT đã bắt đầu xuất hiện những sự không hài lòng với HLV trưởng Toshiya Miura, xoay quanh những câu hỏi như: tại sao những người được chờ đợi rốt cuộc chỉ được vào sân đá 3,4 phút? Rồi tại sao phải có đến 3/4 buổi tập kín dù những buổi tập kín ấy thực tế cũng chẳng có nhiều mảng miếng, chiêu trò gì mới? Và có thể vì những câu hỏi như thế này mà một giai đoạn giông bão với Miura sẽ đến trong một tương lai không xa. Nhưng bất luận như thế nào thì cũng cần đặt hình ảnh và giá trị của ĐTQG, chứ không chỉ là hình ảnh và giá trị của một ông thầy lên cao nhất.

Và nếu đã đặt nó lên cao nhất thì hy vọng tới đây, trong bất luận hoàn cảnh nào, chúng ta sẽ luôn có được một tinh thần cao nhất, gây ấn tượng tốt nhất cho tất thảy người xem.

Chữ "nhẫn" cho Công Phượng

Nhiều fan hâm mộ và cả một bộ phận chuyên gia, HLV bóng đá không ngừng phàn nàn về việc HLV Miura chỉ cho Công Phượng - một trong những cầu thủ đáng chờ đợi nhất bên phía ĐTVN vào sân thi đấu 4 phút cuối cùng. Tuy nhiên, để Công Phượng phát triển một cách lành lặn, đúng tiến độ thì lại cần nhìn vào khía cạnh tích cực của câu chuyện này.

Chính cái việc bị nhốt trên ghế dự bị trong một khoảng thời gian rất dài sẽ luyện cho Công Phượng một bài học lớn về sự nhẫn nhịn. Thời gian qua, Phượng đã xuất hiện quá nhiều trong màu áo ĐT U.19 Việt Nam, U.23 Việt Nam, CLB Hoàng Anh Gia Lai và cả trong những bài báo, những chương trình truyền hình lớn nhỏ.

Ở cấp độ ĐTQG, nếu mọi thứ lại diễn ra quá trơn tru, thuận lợi  theo đúng kiểu "muốn là được", "thích là có" thì không loại trừ khả năng Công Phượng sẽ đánh mất đi phẩm chất chờ đợi, nhẫn nhịn vốn là những phẩm chất rất cần có ở một cầu thủ lớn.

Ngọc Anh 

Hiếu Hà